- Bé trai 11 tháng đến Bệnh viện Mắt Trung ương khám được chẩn đoán viêm giác mạc. 5 ngày sau bé tái khám thì phát hiện bị viêm nội nhãn không thể cứu chữa khiến mắt trái bị hỏng hoàn toàn.

Anh Nguyễn Văn Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, khi thấy con trai Bảo An, 11 tháng tuổi quấy khóc, dụi mắt liên tục, mắt đỏ, có chấm vàng trong con ngươi, vợ chồng anh đã vội vã đưa con đến khám tại Bệnh viện mắt Trung ương vào ngày 12/10 vừa qua.

Tại đây, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy khám cho bé, dùng bút đèn pin soi, chẩn đoán mắt trái bị viêm giác mạc, sau đó kê đơn 2 lọ thuốc nhỏ mắt và hẹn 5 ngày sau tái khám.

Tuy nhiên, dù nhỏ mắt theo đúng hướng dẫn nhưng mắt của bé vẫn không có biểu hiện đỡ, trái lại ngày càng sưng.

Bố mẹ đau đớn con bị mù sau khi mắt có chấm vàng
Mắt trái bé Bảo An sưng húp ngày tái khám. Ảnh: Gia đình cung cấp

Đến ngày 17/10, gia đình anh Tiến đưa con đến Bệnh viện mắt Trung ương tái khám như lịch hẹn. Trẻ được kết luận bị viêm nội nhãn - một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Lúc này trong mắt bé đã đầy mủ, nguy cơ phải loại bỏ mắt rất cao nên ngay lập tức được chuyển vào phòng cấp cứu.

Trải qua 3 lần phẫu thuật, vợ chồng anh bàng hoàng khi bác sĩ thông báo mắt trái của cháu bé đã hỏng hoàn toàn.

Phía gia đình cho rằng bác sĩ tắc trách, khám qua loa, năng lực hạn chế là nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc trên và yêu cầu bệnh viện có giải thích thỏa đáng.

Bố mẹ đau đớn con bị mù sau khi mắt có chấm vàng
Gia đình anh Tiến có đơn kiến nghị yêu cầu Bệnh viện Mắt Trung ương có giải thích thỏa đáng

Bác sĩ Minh Anh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Mắt Trung ương, Hà Nội khẳng định không có chuyện bác sĩ chẩn đoán nhầm.

"Viêm giác mạc và viêm nội nhãn là 2 bệnh khác nhau, trong y văn cũng không quy định chẩn đoán phân biệt 2 bệnh này vì biểu hiện bệnh khác nhau. Viêm giác mạc là tổn thương bên ngoài còn viêm nội nhãn là tổn thương từ trong mắt", bác sĩ Minh Anh giải thích.

Theo bác sĩ Minh Anh, ban đầu bé Bảo An được bác sĩ Linh tại khoa Đáy mắt - màng bồ đào khám, tuy nhiên thấy cháu bé có tổn thương giác mạc - không thuộc lĩnh vực chuyên môn nên chuyển bệnh nhi sang phòng bác sĩ Thủy.

 

Phía bác sĩ Thủy khẳng định, thời điểm khám cho bé Bảo An chỉ phát hiện tổn thương giác mạc, không thấy tổn thương nội nhãn. Nếu viêm nội nhãn ngay từ đầu thì việc chẩn đoán cũng không khó.

"Trường hợp bé Bảo An có thể 2 bệnh cùng diễn ra nhưng bệnh viêm nội nhãn đến sau, thời gian ủ bệnh rất ngắn chỉ 2-5 ngày. Những biểu hiện gia đình nhìn thấy là những biểu hiện bên ngoài giác mạc, còn nếu là viêm nội nhãn phải khám bác sĩ chuyên khoa mới thấy được", bác sĩ Minh Anh nói thêm.

Anh Tiến cho rằng phản hồi từ phía bệnh viện như trên vẫn chưa thỏa đáng.

"Tại sao các bác sĩ ngay từ ban đầu không khám kĩ hơn, không dùng máy móc hỗ trợ để kiểm tra?", anh Tiến đặt câu hỏi. Anh cho biết, thời gian tới anh sẽ gửi đơn kiến nghị đến cấp cao hơn để có thể làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Viêm nội nhãn là tình trạng viêm các tổ chức bên trong nhãn cầu, gây hoại tử, hình thành mủ. Nguyên nhân của bệnh do nấm (chiếm 75-80%), do vi khuẩn tụ cầu vàng, virut cúm, các loại vi khuẩn viêm màng não, E.coli...

Đây là bệnh lý nhiễm khuẩn hết sức nặng nề, khoảng 20% bệnh nhân sẽ mất thị lực trầm trọng, 55% bệnh nhân đạt thị lực 1/10 hoặc kém  hơn, chỉ có khoảng 5% bệnh nhân hồi phục thị lực từ 5/10 trở lên với điều kiện điều trị kịp thời.

Bệnh nhân bị viêm nội nhãn có các triệu chứng như: nhìn mờ, đau nhức mắt, đỏ mắt, sợ áng sáng, sưng nề xung quanh, kết mạc cương tụ, mủ tụ võng mạc. Ngoài ra bệnh nhân có thể thấy mệt, sốt, mất ngủ, kém ăn. Ở giai đoạn đầu, viêm nội nhãn có thể không đau.

Hầu hết bệnh nhân viêm nội nhãn đến khám khi bệnh đã rất nặng. Nếu chẩn đoán muộn thì dù có điều trị tốt cũng sẽ dẫn tới tổn hại thị lực nghiêm trọng thậm chí mù lòa.

Thúy Hạnh