- Liên quan đến vụ việc lập “quỹ đen” tại Cục Đường Thuỷ nội địa VN, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã báo cáo Thủ tướng và chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Cục đường thủy thu quỹ đen 4,8 tỷ của 15 nhà thầu

Thông tin cho báo chí chiều tối nay, Thứ trưởng Đông cho biết, ngay khi nhận được thông tin về vụ việc lập “quỹ đen” tại Cục Đường thuỷ, Bộ GTVT đã thành lập tổ xác minh do Thanh tra Bộ thực hiện để đánh giá phát hiện vi phạm.

Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng về việc này. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật phải có sự tham gia của các cơ quan điều tra làm rõ, do vậy Bộ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra.

"Đồng thời, giao cho Cục Đường thủy nội địa kiểm điểm trách nhiệm. Việc xử lý kỷ luật như thế nào sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra, phân cấp về quản lý cán bộ" - Thứ trưởng nói.

Trước đó, báo chí phản ánh trong giai đoạn 2015 – 2016 một số cá nhân Cục Đường thuỷ đã thu 5-20% từ các gói thầu từ các công trình do Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa Cục Đường thuỷ làm chủ đầu tư như dự án nạo vét, phá đá, rà phá bom mìn, khảo sát thông báo luồng…

Tổ xác minh của Bộ đã làm rõ việc ông Phạm Văn Thông - nguyên Giám đốc BQL dự án đường thủy nội địa tự nhận của các nhà thầu 4,8 tỷ đồng.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ của Cục Đường thủy nội địa đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi phí chung cho Cục Đường thủy nội địa 406 triệu đồng.

Thanh tra Bộ khẳng định: “Hành vi thu tiền của các nhà thầu, hành vi duyệt chi cho hội nghị, hội thảo, ăn uống, tiếp khách... của Cục Đường thủy nội địa là vi phạm pháp luật, mức độ là nghiêm trọng”.

 

Bộ đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng; ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng, ông Trần Văn Thọ -nguyên Phó cục trưởng, do có sai sót trong việc ký duyệt, để cá nhân lấy tiền từ ông Thông. 

Ngoài ra, Bộ quyết định thu hồi số tiền hơn 4,3 tỷ đồng từ ông Thông và 406 triệu đồng từ các cá nhân khác nộp lại ngân sách Nhà nước. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Làm rõ nghi vấn Cục Đường thủy lập quỹ đen

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Làm rõ nghi vấn Cục Đường thủy lập quỹ đen

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu làm rõ nghi vấn Cục Đường thuỷ nội địa lập "quỹ đen" từ việc yêu cầu các đơn vị trúng thầu cắt lại 5-20%.

'Cán bộ nào đi lên bằng hối lộ, luồn lọt phải đưa ra ánh sáng'

'Cán bộ nào đi lên bằng hối lộ, luồn lọt phải đưa ra ánh sáng'

PGS-TS Nguyễn Văn Giang nói: "Tất cả những cán bộ có biểu hiện suy thoái cần phải được thanh lọc". 

Bắt quả tang cán bộ Cục thuế Quảng Ninh nhận hối lộ

Bắt quả tang cán bộ Cục thuế Quảng Ninh nhận hối lộ

Khi đang nhận trực tiếp 50 triệu đồng từ một DN, ông Hùng bị lực lượng công an bắt quả tang.

Khó xử công chức nước ngoài nhận hối lộ?

Khó xử công chức nước ngoài nhận hối lộ?

Công chức nước ngoài thường là công chức chức cấp cao và có quyền miễn trừ nên rất khó tìm chứng cứ và bắt giữ những người này.

Vũ Điệp

.