Sau khi quyết định cưỡng chế được công bố, ông Quang vàng đã chịu chấp hành phá dỡ biệt phủ. 

>>Trái ngược biệt phủ Tướng CA và đại gia vàng ở Hải Vân

Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng Đàm Quang Hưng cho biết, ngay sau khi quyết định cưỡng chế được công bố, ông Quang vàng (Ngô Văn Quang - GĐ Công ty khai thác vàng Phước Minh) đã chịu chấp hành dỡ bỏ khu biệt phủ trái phép trên đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân (thuộc quận Liên Chiểu).

biệt phủ trên núi Hải Vân, đại gia vàng Ngô Văn Quang, tướng Thạch, tháo dỡ biệt phủ, Đà Nẵng
Biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang

Toàn bộ công trình trong khu biệt phủ xây dựng trái phép trên diện tích 1.411m2 đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân gồm: 5 nhà rường gỗ, diện tích 436m2; 1 nhà mái tôn, tường tôn, diện tích 137m2; 5 nhà tường xây mái đúc, diện tích 396m2; 7 nhà tường xây mái ngói, diện tích 442m2.

Ngoài ra, còn có ao cá 600m2, tường rào cao 1,8 - 2,5m, dài 450m; có 6 cổng ngõ, 3 chòi tượng, nhiều kè bê tông đá, thang cấp đá và nhiều hạng mục phụ khác. Con đường dân sinh được đổ bê tông từ QL 1A đi vào khu vực này dài 900m, rộng 3 - 5m.

Tổng nguồn kinh phí đầu tư cho khu biệt phủ này theo định giá của cơ quan chức năng lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước

Nhiều bạn đọc phản hồi, nhìn lại quá trình xử lý vụ việc xây khu biệt phủ trái phép trên đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân của ông Quang vàng và biệt thự của Thiếu tướng Phan Như Thạch sau gần 1 năm gây lùm xùm mới đi đến hồi kết.

biệt phủ trên núi Hải Vân, đại gia vàng Ngô Văn Quang, tướng Thạch, tháo dỡ biệt phủ, Đà Nẵng
Biệt phủ của ông Quang vàng ở bên trong khi chưa phá dỡ

Nhưng tại sao khi bắt đầu xây dựng biệt phủ, các cơ quan chức năng không quyết liệt can thiệp, cấm xây dựng, để đến khi hoàn thành mới yêu cầu dỡ bỏ, bạn đọc Hoàng Vũ Lượng thắc mắc.  

Theo bạn Lượng: "Bây giờ phải phá bỏ đi hàng trăm tỷ đồng, tiền của dân cũng chính là nguồn lực của quốc gia, của đất nước. Quá lãng phí, đây cũng một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước".

Độc giả Trung Quân chỉ ra vấn đề chính là nếu không có dư luận thì có phá dỡ không?

 

Nhìn căn biệt thự của tướng Thạch được phá dỡ từ tháng 3 hiện để chất đống, hoang phế, bạn đọc phản ánh: "Phá dỡ thì khắc phục hậu quả về môi trường, cảnh quan ai chịu, hay là lại tồn tại hàng núi gạch đá vỡ tại đây và đã đáp ứng yêu cầu trả lại đất rừng phòng hộ hay chưa?".

biệt phủ trên núi Hải Vân, đại gia vàng Ngô Văn Quang, tướng Thạch, tháo dỡ biệt phủ, Đà Nẵng

biệt phủ trên núi Hải Vân, đại gia vàng Ngô Văn Quang, tướng Thạch, tháo dỡ biệt phủ, Đà Nẵng

Được tháo dỡ từ tháng 3, nhưng biệt thự cũ của Tướng Thạch hiện vẫn còn ngổn ngang gạch vữa, lối vào được khóa kỹ.

Bạn đọc Mộc Lan nêu ý kiến nên chăng chính quyền đám phán với ông Quang để xung công, giữ lại làm khu du lịch phục vụ cộng đồng. 

Bạn đọc Thanh Ba phản bác và cho rằng, sai phải xử lý. Việc ông Quang làm là sai nên không có chuyện đàm phán mà phải xử lý theo pháp luật.

Tiến trình xử lý vụ việc:

- Từ đầu năm, khi có yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất rừng đặc dụng, tướng công an đã chấp hành thực hiện. Trong khi khu biệt phủ của ông Quang lần lữa "câu giờ" với nhiều đơn thư kêu cứu gửi các cơ quan chức năng ở Trung ương.

Ông Quang xin giữ lại để giải quyết công ăn việc làm của gần 100 hộ dân địa phương khiến việc xử lý khu biệt phủ kéo dài qua 2 lần gia hạn.

- Tại kỳ họp ngày 9/7, HĐND TP. Đà Nẵng đã có nghị quyết yêu cầu tháo dỡ biệt phủ này, hạn cuối là hết tháng 8/2015. Tuy nhiên, sau đó UBND TP đã cho ‘gia hạn’ việc tháo dỡ đến 30/11.

- Tại hội nghị Thành ủy ngày 4/12, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo phải xử lý dứt điểm vụ biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân, cho dù UBND TP Đà Nẵng là cơ quan có trách nhiệm thực thi đã có văn bản tạm dừng.

- Hội đồng cưỡng chế của UBND quận Liên Chiểu ngày 8/12 đã ra quyết định trong thời hạn 50 ngày, ông Quang phải tháo dỡ công trình.

Nếu không chấp hành, quận sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính theo qui định của pháp luật.

Vũ Trung - P.Thủy

Đà Nẵng hủy hợp đồng giao đất với tướng Thạch
Thu hồi đất rừng cấp cho tướng Thạch trên núi Hải Vân
Biệt thự tướng Thạch đã dỡ, biệt phủ 'đại gia vàng' vẫn tồn tại
Gia đình tướng Thạch tháo dỡ biệt thự xây trái phép
Kiểm tra biệt phủ đại gia vàng trên núi Hải Vân
Cận cảnh khu biệt phủ trăm tỉ của đại gia sắp bị phá dỡ
Đà Nẵng quyết dỡ 'biệt phủ đại gia' trên núi Hải Vân