Sáng 13/4, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách nhà nước quý 1-2021; bàn giải pháp phát triển kinh tế-xã hội quý II và công tác xây dựng Đảng.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, quý 1-2021, TP.HCM đã cơ bản đạt được mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và chăm lo Tết cho nhân dân.

Bí thư TP.HCM: Sẽ dồn sức giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Dồn sức giải quyết các vấn đề tại Khu đô thị Thủ Thiêm

Người đứng đầu Thành ủy TP chỉ đạo các cấp tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa các chương trình trọng tâm và chủ đề năm 2021.

Về phát triển TP Thủ Đức, ông Nên chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. Khẩn trương nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách phát triển cho Thủ Đức vì đây là nhu cầu cấp thiết, không thể chậm trễ.

Đồng thời, dồn sức giải quyết những vấn đề bức xúc dư luận quan tâm. Theo ông Nên, Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng gần đây đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn của thành phố. Đây là lối ra và cơ hội để TP xử lý dự án chống ngập, vấn đề tồn đọng sau thanh tra tại Thủ Thiêm và các dự án về hạ tầng.

Mặt khác, Bí thư Thành ủy TP cũng yêu cầu các cơ quan chức năng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra để không xảy ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng.

 

Quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; trước mắt là dồn sức tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về công tác xây dựng Đảng, ông Nên yêu cầu  nâng cao chất lượng của công tác dân vận, nhất là dân vận chính quyền trong giải quyết những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trong vận động quần chúng.

Triển khai có chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra phòng chống tham nhũng, tiêu cực, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Cũng theo ông Nên, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở các nước như Campuchia và Thái Lan...Do đó, công tác phòng, chống Covid-19 vẫn là ưu tiên số một, tuyệt đối không lơ là. Tăng cường công tác quản lý người xuất, nhập cảnh trái phép; cảnh báo người dân không che dấu, chứa chấp người nước ngoài.

Báo cáo tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan,  Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, quý 1- 2021, kinh tế TP có dấu hiệu phục hồi rõ rệt; GRDP ước đạt hơn 329.000 tỉ, tăng 4,5% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 104.000 tỉ đồng, đạt 28,5% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ.

Ông Hoan cũng cho hay, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ việc hát karaoke gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống của người dân và phát sinh các mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự, tình hình cháy nổ và các thương vong do hỏa hoạn còn diễn biến phức tạp. 

Kẹt xe kinh hoàng tại cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Kẹt xe kinh hoàng tại cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Sáng 13/4, các tuyến đường cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM theo hướng vào trung tâm TP xảy ra kẹt xe nghiêm trọng khiến giao thông hỗn loạn, hàng ngàn phương tiện phải nối nhau nhích từng chút một.

Hồ Văn