Ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm liên tục tăng nhanh khi toàn tỉnh đã ghi nhận trên 2.400 F0, trong đó hơn 780 F0 cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế: Có biểu hiện lơ là trong phòng chống dịch
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu (giữa) cùng lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác tiêm vắc xin trên địa bàn.

Theo ông Lưu, một trong những nguyên nhân là do công tác quản lý, giám sát công dân tại địa phương một số nơi chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ; tình trạng tụ tập đông người vẫn còn diễn ra, một số người dân còn biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu ý thức trong phòng, chống dịch.

Để ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả tình trạng trên, đồng thời, thích ứng linh hoạt với tình hình mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo các xã, phường, thị trấn bám sát tình hình diễn biến ở cơ sở; huy động lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại địa phương; nắm chắc các quy trình, biện pháp, hướng dẫn phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh, Sở Y tế để triển khai đồng bộ.

Chủ động, tích cực phối hợp với ngành Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin, nhất là bảo đảm các điều kiện để tiêm phòng vắc xin cho học sinh; sẵn sàng kích hoạt các trạm y tế lưu động để phục vụ điều trị F0.

Tập trung chỉ đạo cán bộ, công chức, nhân viên các cơ quan, đơn vị nghiêm túc, gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn trụ sở cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân chủ động tầm soát, xét nghiệm để kịp thời phát hiện, kiểm soát nguồn lây. Đánh giá, dự báo thường xuyên; rà soát toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch để triển khai các biện pháp thích hợp…

 
Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế: Có biểu hiện lơ là trong phòng chống dịch
Ca cộng đồng tăng kỷ lục, lực lượng chức năng tỉnh TT-Huế xuyên đêm truy vết.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K. Không được chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh phức tạp hiện nay; nhất là tránh tụ tập đông người, hạn chế các hoạt động giao lưu không cần thiết. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh TT-Huế cho biết, những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tăng cao, đặc biệt là xuất hiện nhiều ổ dịch cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Chỉ trong ngày 23/11, toàn tỉnh TT-Huế ghi nhận số ca mắc kỷ lục khi có 159 ca nhiễm, trong đó có 93 ca cộng đồng.

Hiện tại, tỉnh ghi nhận 19 thôn, tổ dân phố cấp độ 4 (nguy cơ rất cao); 31 thôn, tổ dân phố và 4 phường, xã cấp độ 3 (nguy cơ cao).

Tăng cường ứng dụng công nghệ; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan để thông tin kịp thời, rõ ràng đến người dân về những yếu tố, trường hợp liên quan đến các ca nhiễm bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế cũng yêu cầu lãnh đạo các cấp khẩn trương chấn chỉnh những biểu hiện lơ là, thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ làm công tác chống dịch. Đồng thời, kịp thời, động viên khen thưởng các cơ quan, đơn vị, cá nhân làm tốt nhiệm vụ.  

“Bí thư các huyện ủy, thị ủy, Thành ủy Huế chỉ đạo UBND huyện, thị xã, TP, các lực lượng công an, quân đội, biên phòng và các xã, phường, thị trấn bám sát thực tiễn, kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo thường xuyên về Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quang Thành

Cần Thơ khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết

Cần Thơ khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết

Trước tình hình số ca F0 tăng rất cao, chính quyền TP Cần Thơ khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nơi ở trong trường hợp thật sự cần thiết.