Chia sẻ với người dân phải chịu cảnh ngập nước

Chiều 25/10, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, cùng đoàn công tác có mặt tại tuyến đường 16, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, khảo sát tình hình thực tế dự án chống ngập cho khu vực này.

Đây là khu vực vốn chịu ảnh hưởng nặng nề mỗi khi mưa lớn do có địa hình trũng thấp. Tại đây, Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã nghe lãnh đạo quận Thủ Đức báo cáo tình hình thực hiện dự án giải quyết ngập cho khu vực này.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Xử lý ngập nước phải làm đồng bộ
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thăm hỏi các hộ dân sống trên đường 16, phường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Sau khi nghe quận Thủ Đức báo cáo tiến độ thực hiện dự án chống ngập, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cùng đoàn đến một số hộ dân sống dọc theo tuyến kênh dọc tuyến đường sắt Bắc - Nam thăm hỏi đời sống sinh hoạt, cũng như những ảnh hưởng do tình trạng ngập nước gây ra.

Tại đây, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên chia sẻ với những khó khăn mà người dân gặp phải do tình trạng ngập nước gây ra. Đồng thời, mong muốn người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và cho biết, mặc dù TP đã cố gắng thực hiện các dự án chống ngập nhưng chưa thể giải quyết triệt để tình trạng ngập. Do vậy, thời gian tới, TP sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ngập trên địa bàn TP, trong đó, tập trung xử lý những vị trí ngập nước trên địa bàn quận Thủ Đức.

Tiếp đó, dưới cơn mưa nặng hạt, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên và đoàn công tác đã dầm mưa đi khảo sát thực địa tuyến rạch Cầu Ngang. Sau đó, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đã đến thăm một hộ dân sống cạnh tuyến rạch Cầu Ngang có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đã ân cần thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn trong đời sống sinh hoạt của hộ dân.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Xử lý ngập nước phải làm đồng bộ
Quang cảnh buổi làm việc của lãnh đạo TPHCM với Sở Xây dựng 

Tập trung giải quyết tình trạng ngập nước

Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan về tình hình thực hiện công tác giảm ngập nước trên địa bàn TPHCM, Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình cho biết: Về tình hình ngập nước do mưa, đầu năm 2008 trên địa bàn TP có 126 tuyến đường trục chính bị ngập; đến năm 2016, còn 40 tuyến đường. Ước tính đến hết năm 2020, TP giải quyết được 11/17 tuyến đường ngập nước và 14/23 tuyến đường ngập nước đã xử lý tạm bằng giải pháp cấp bách.

 

Về ngập do triều, có 9 tuyến đường trục chính ngập gồm 2 tuyến đường bị ngập nặng là đường Lương Định Của, Huỳnh Tấn Phát và 7 tuyến đường bị ngập nhẹ là đường Nguyễn Văn Hưởng, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn, Tỉnh lộ 10, Đường 26.

Rà soát, bổ sung chính sách đủ mạnh để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo bước đột phá đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình giảm ngập; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hạ tầng thoát nước, xử lý nước thải. Tập trung thực hiện các giải pháp, công trình trọng yếu để phục vụ giải quyết ngập. Tăng cường liên kết, hợp tác khoa học - công nghệ, nâng cao năng lực dự báo phục vụ công tác xóa, giảm ngập nước. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân.Đề cập về các giải pháp và phương hướng thực hiện, Giám đốc Sở Lê Hòa Bình cho hay: TP nâng cao chất lượng quy hoạch, hiệu quả quản lý quy hoạch, trong đó cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm hại đến hệ thống thoát nước, làm tắc nghẽn dòng chảy, gây ngập; triển khai quy chế, giải pháp liên kết giữa các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phân tích: Hiện nay, tình trạng ngập nước trên địa bàn TP có nhiều nguyên nhân như do lũ đầu nguồn, mưa, triều, sụt lún, hệ thống thoát không đồng bộ, một số tuyến đường không có hệ thống thoát nước, công tác quản lý lỏng lẻo (cốt nền bất hợp lý), ý thức của người dân còn kém.

Do đó, để giải quyết tình trạng ngập nước, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành, đơn vị chuyên môn phải thực hiện đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình; cũng như nghiên cứu xây dựng hệ thống đê dọc sông Sài Gòn. Sở Xây dựng tham mưu các giải pháp công trình, phân kỳ bố trí vốn đầu tư hợp lý.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Xử lý ngập nước phải làm đồng bộ
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên thăm một hộ dân nằm cạnh rạch Cầu Ngang, quận Thủ Đức.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng: Công tác phòng, chống ngập, giảm ngập nước là công việc thường xuyên của TP. Đây là công việc vừa cấp bách nhưng cũng mang tính lâu dài và đòi hỏi phải tập trung giải quyết. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết, thủy văn có những diễn biến khó lường, luôn luôn thay đổi, phức tạp, thậm chí có lúc cực đoan. Chính vì lẽ đó, nhiều nơi trong cả nước hiện nay đang gánh chịu những hậu quả rất lớn, thiệt hại về tài sản, về người.

Theo ông Nên, thời gian qua, TP đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiều việc cho chương trình giảm ngập nước trên địa bàn. Qua đó, đã đem lại một số kết quả, giúp giảm ngập nước ở một số nơi, nhưng có điểm đáng lưu ý là có một số nơi xuất hiện điểm ngập mới mà điểm ngập mới nằm ở địa hình cao như Thủ Đức. Do đó, trong thời gian tới, TP cần có những cuộc họp bàn kỹ hơn.

“Đây là vấn đề quan trọng, cấp bách để tập trung xử lý, nếu xử lý không giảm được ngay thì ít ra làm hết những việc đang làm hiện nay, những việc phải làm. Còn việc xử lý tình trạng ngập nước phải làm đồng bộ, phải có sức mạnh tổng hợp, chứ không chỉ đơn thuần xử lý cục bộ. Bởi lẽ, đây là việc lớn và vừa mang tính thực tiễn, khoa học, cơ sở khác để bàn.

Hôm nay, tôi mong muốn các đồng chí cùng đi đến những địa điểm thực tế để mình tận mắt thấy được, chia sẻ với bà con và đặt ra trách nhiệm của mình phải làm thế nào để xử lý càng sớm, càng tốt. Bởi vì, theo dự báo thì tình hình mưa, lũ, bão đang diễn biến phức tạp. Nếu chúng ta không tập trung lo trước thì những sự việc đến sẽ trở tay không kịp” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo hcmcpv