Sáng 26/12, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cùng Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Quận ủy Quận 9.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sắp xếp bộ máy ở TP Thủ Đức phải hạn chế thiệt thòi cho cán bộ
Bí thư Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc với Quận ủy Quận 9

Nói chuyện cùng cán bộ Quận 9, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ những băn khoăn về việc sắp xếp bộ máy TP Thủ Đức sẽ như thế nào.

“Tại buổi làm việc hôm nay, nếu tôi đặt ra vấn đề về sắp xếp cán bộ cho bộ máy TP Thủ Đức, Sở Nội vụ có đảm bảo được vấn đề đó không?”, Bí thư Nên đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân.

Đáp lời, ông Nhân cho biết, ngày xưa tách huyện Thủ Đức thành ba quận (2, 9 và Thủ Đức) thì việc sắp xếp cán bộ rất dễ, nay nhập lại là vấn đề rất khó. Cụ thể, chủ tịch của ba quận thì nhập lại ai sẽ làm chủ tịch, băn khoăn này phải do cấp TP.HCM và Thành ủy giải quyết.

“Có một số cán bộ nhắn tin với tôi, họ đang làm cấp trưởng thì sau này có bị đưa xuống làm cấp phó hay như thế nào, rất nhiều cán bộ trong ba quận cũng có tâm tư như vậy”, ông Nhân cho hay.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sắp xếp bộ máy ở TP Thủ Đức phải hạn chế thiệt thòi cho cán bộ
GĐ Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân

Ông Nhân cũng cho biết, ngoài sắp xếp bộ máy tại TP Thủ Đức thì Sở Nội vụ cũng bàn với Ban Tổ chức Thành ủy rà soát, xem xét toàn bộ các quận, huyện để sắp xếp cán bộ dôi dư tại ba quận nói trên.  

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, công tác nhân sự hiện do Sở Nội vụ và Ban tổ chức Thành ủy thực hiện, phải tính toán thật cẩn thận, không để anh em cán bộ thiệt thòi.

“Tính toán sao cho công bằng và đúng năng lực, không thể để xảy ra tình trạng có quận thì toàn cá lóc, quận thì toàn cá ròng ròng được. Ngay như việc bắn pháo hoa cũng đã có sự công bằng, quận 2 được bắn thì nay TP cũng đã xin thêm một điểm bắn tại quận 9 rồi”, ông Nên nhắn nhủ.

 

Người đứng đầu Thành ủy cũng cho biết, thời gian công bố Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức ngày 31/12 cũng cận kề. TP Thủ Đức cũng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/3/2021. Công việc đã rất gấp, cho nên phải làm việc với tinh thần vừa xếp hàng vừa chạy.

Với người dân, Bí thư Nên cũng cho biết, không thể để người dân ba quận chịu tác động nhiều khi thành lập TP Thủ Đức. Mọi thủ tục hành chính, chuyển đổi giấy tờ khi người dân có nhu cầu thì phải giải quyết ổn thỏa và chính đáng. Trọng tâm nhất là việc giải quyết tồn động tại Thủ Thiêm (quận 2) và Khu Công nghệ cao (quận 9).

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sắp xếp bộ máy ở TP Thủ Đức phải hạn chế thiệt thòi cho cán bộ
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay, TP Thủ Đức khi đi vào vận hành một thời gian thì sẽ xin Trung ương thêm các chính sách đặc thù.

Bí thư Quận ủy Quận 9 Lâm Đình Thắng cho biết, đã xây dựng kế hoạch với các giải pháp cụ thể hỗ trợ người dân trong giải quyết các giấy tờ khi thành lập TP Thủ Đức.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sắp xếp bộ máy ở TP Thủ Đức phải hạn chế thiệt thòi cho cán bộ
Bí thư Quận ủy Quận 9 Lâm Đình Thắng

Đồng thời, quận cũng đề xuất giữ nguyên cơ cấu cán bộ, công chức, viên chức khi thành lập TP Thủ Đức. Việc sắp xếp, tinh giản biên chế cần phải có lộ trình, thời gian cụ thể.

Quận cũng đề xuất đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã có chủ trương sắp xếp, bố trí sau Đại hội Đảng, cần được thực hiện theo quy hoạch.

TP.HCM sẽ chi 7.500 tỷ đồng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

TP.HCM sẽ chi 7.500 tỷ đồng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

UBND TP.HCM cho biết, nếu được Thủ tướng Chính phủ chính thức chấp thuận, TP sẽ chi nguồn kết dư 7.500 tỷ đồng để giải quyết các tồn đọng tại Thủ Thiêm.

Hồ Văn