- Trong cuộc sống hôn nhân khó tránh khỏi những lúc vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, bất đồng nhưng chưa bao giờ cách giải quyết khúc mắc lại bột phát và máu lạnh như hiện nay. Nhiều người vợ, người chồng chỉ vì phút nóng nảy nhất thời sẵn sàng rút dao đâm nhiều nhát vào kẻ đầu ấp tay gối với mình.

Đâm vợ mang thai 2 tháng vì…ghen

Bác sĩ Cao Văn Thịnh, Trưởng khoa Lồng ngực – mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cảm thấy rất đau lòng khi trực tiếp chứng kiến nhiều ca vợ đâm chồng, chồng chém vợ xảy ra liên tiếp thời gian qua.

Bác sĩ Thịnh lặng người kể về cảnh ngộ đau lòng của cặp vợ chồng tên Võ Thanh T., sinh năm 1975 và Trương Thị P., sinh năm 1984.

Chị P. và anh T. kết hôn, có hai mặt con, quanh năm làm nghề nông ở Quảng Ngãi sinh sống qua ngày.

Hai vợ chồng anh T., chị P. cấp cứu tại bệnh viện, con cái bơ vơ. Ảnh: BV cung cấp.


Do nghi ngờ vợ có quan hệ bất chính với người khác, anh T. yêu cầu cả gia đình chuyển vào TP.HCM sinh sống để quên hết chuyện cũ, làm lại từ đầu.

Vào tới TP.HCM, gia đình anh chị tạm trú tại quận Tân Phú. Chồng làm thợ hồ, vợ buôn bán ve chai.

Những tưởng mọi chuyện thế là êm, ai ngờ anh T. phát hiện người tình của vợ làm nghề lái xe khách đường dài, mò vào tận TP.HCM tìm người tình.

Nghi ngờ vợ vẫn thậm thụt quan hệ bất chính, anh T. rủ vợ ra khách sạn nói chuyện, khỏi làm kinh động tới con cái.

Khi bị chồng gặng hỏi, chị P. chẳng nói chẳng rằng, đòi chia tay. Uất ức, anh T. đã rút dao đâm vợ nhiều nhát rồi đâm mình tự sát.

Cả hai người ngay sau đó được chuyển vào Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu.

Tình trạng của chị P. rất nặng, bị dao đâm thấu bụng và ngực phải, rách phổi, thủng lá lách, gãy xương đùi trái. Còn anh T. bị một vết thương thấu ngực phải…

“Chuyện mới xảy ra khoảng chục ngày nay. Năm hết Tết đến rồi, nhìn cảnh hai vợ chồng họ mỗi người nằm một phòng, con cái phải gửi hàng xóm, chị vợ lại đang mang thai 2 tháng, tôi không thể cầm lòng. Những mối quan hệ phức tạp bao giờ cũng dẫn tới hậu quả nặng nề như vậy”, bác sĩ Thịnh nói.

Trong bệnh viện, chị P. kể với bác sĩ rằng, chồng mình là kẻ vũ phu, hay đánh đập vợ. Chị một mặt nằng nặc đòi bỏ cái thai trong bụng và ly dị.

 

Còn anh chồng lại phân trần, mình không hề vũ phu mà do vợ ngoại tình. Hết lần này tới lần khác anh đã cố gắng hàn gắn, thậm chí rời bỏ cả quê hương, hai vợ chồng ngồi lại nói chuyện nhưng không cứu vãn được hạnh phúc. Tới đường cùng anh đã đâm vợ và tự giết mình.

Đạo đức suy đồi do ảnh hưởng phim ảnh bạo lực?

Cách đây không lâu, tại khoa Lồng ngực – mạch máu của Bệnh viện 115, bác sĩ Thịnh đã chứng kiến một cuộc sinh ly tử biệt đau lòng của một cặp vợ chồng khác do dùng dao để kết liễu mọi chuyện.

Đó là vụ việc xảy ra giữa ông Nguyễn Thành C. (một cựu công an) sinh năm 1961 và vợ là bà Tô Ánh N., sinh năm 1973 (ngụ tại đường Vĩnh Viễn, phường 14, quận 10, TP.HCM).

Do hai vợ chồng có mâu thuẫn, ông C. đã rượt đuổi, dùng dao xếp đâm vợ 6 nhát ngay trên đường 3/2, gần nhà.

Bà N. cố chạy vào một nhà dân gần đó để trốn. Đâm vợ xong, ông C. tự đâm mình hơn 20 nhát vào ngực, bụng và cắt cổ tay để tự sát.

Dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng ông C. không qua khỏi, riêng bà N. đã may mắn thoát chết.

Chứng kiến nhiều hậu quả do các đôi vợ chồng đâm chém nhau, bác sĩ Thịnh nhận xét, bạo lực gia đình đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống.

“Người ta nói một ngày cũng nên nghĩa vợ chồng, rằng phải tu 3 kiếp mới quen được nhau, tu 10 kiếp mới nên duyên chồng vợ, vậy mà chính những người thân yêu đó lại tự giết nhau, làm cho nhau đau đớn?

Phải chăng đạo đức của con người ngày càng suy đồi, sự ảnh hưởng của các phim ảnh, văn hóa phẩm bạo lực đã góp phần tạo nên điều đó?” – bác sĩ Thịnh xót xa nhận xét.

Nhìn hoàn cảnh của cặp vợ chồng T. và P; tuy may mắn thoát chết nhưng mọi thứ đối với họ coi như chấm hết.

Gia đình tan tác, con cái bơ vơ, chồng mang tiếng giết vợ, vướng vào vòng lao lý, vợ thì không biết đi đâu, về đâu với cái thai 2 tháng trong bụng.

“Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là Tết, lẽ ra đó là thời khắc để gia đình sum vầy, quây quần đón năm mới, nhưng lại xảy ra chuyện buồn như vậy. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với mọi người; hãy biết trân trọng giá trị của hạnh phúc, gia đình. Tránh vì phút giây bồng bột mà đánh mất tất cả” - bác sĩ Thịnh nhắn nhủ.

Thanh Huyền