Từ những sự giúp đỡ, ủng hộ của các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu đề xuất mẫu nhà, cách thức, phương pháp làm nhà ở để Công an tỉnh Thanh Hoá chủ trì xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống người dân nghèo tại địa bàn.

Hiện đã có 9 căn nhà mẫu được xây dựng xong, phấn đấu đến cuối tháng 5/2021 sẽ hoàn thiện 600 ngôi nhà do ngân hàng tài trợ, với phương châm 3 cứng: nền cứng, tường cứng, mái cứng đảm bảo an toàn trước nguy cơ lũ quét, sạt lở. Được biết, thời gian qua, Bộ Công an đã hỗ trợ xây hàng nghìn căn nhà, các điểm trường bán trú trên địa bàn các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu…

Huyện Mường Lát là địa bàn trọng yếu về quốc phòng- an ninh, do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, nông nghiệp chậm phát triển. Mường Lát hiện là huyện nằm trong nhóm 6 huyện nghèo của tỉnh, 56 huyện nghèo nhất cả nước và là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của tỉnh Thanh Hóa. Vì vậy, đời sống nhân dân Mường Lát còn nhiều khó khăn, cần sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng. 

Trao 600 sổ BHXH cho người dân nghèo huyện Mường Lát
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao tặng 600 sổ BHXH người dân thuộc hộ nghèo tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Cũng tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã trao tặng 600 sổ BHXH cho người dân thuộc các hộ nghèo tại huyện Mường Lát; mỗi cuốn sổ BHXH ghi nhận thời gian tham gia BHXH tự nguyện 12 tháng; với tổng số tiền trên 776 triệu đồng, được trích từ nguồn đóng góp của tập thể công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam.

 

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, mong muốn, những cuốn sổ BHXH này sẽ đồng hành và được người dân tiếp tục phát huy hiệu quả, hướng tới mục tiêu lâu dài là tất cả người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già.

Ông Nguyễn Thế Mạnh cũng cho biết, những năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã không ngừng nỗ lực đưa chính sách BHXH, BHYT tới người dân trên mọi miền Tổ quốc. Toàn Ngành đã tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp để phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Song song đó, ngành BHXH Việt Nam cũng đã tích cực ủng hộ các hoạt động từ thiện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã huy động được gần 11,6 tỷ đồng hỗ trợ từ các mạnh thường quân trao tặng gần 74 nghìn thẻ BHYT và 1.500 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy cũng trân trọng cảm ơn Bộ Công an, BHXH Việt Nam và các nhà tài trợ tới dự buổi Lễ.

Thúy Ngà