Đồng thời, đơn vị phát hành motion graphic “Hướng dẫn cài đặt và đăng ký tài khoản VssID phiên bản 1.5.3” giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu, cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Bổ sung nhiều tính năng đáng giá

Tại phiên bản nâng cấp 1.5.3, ứng dụng VssID được cập nhật, thêm nhiều tính năng mới ưu việt, tiện dụng hơn cho người dùng.

Cụ thể, ở bước đăng ký tài khoản VssID, BHXH Việt Nam bổ sung chức năng cho phép người dùng đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH ngay trên ứng dụng (ngoài cách thông qua Cổng Dịch vụ công như trước đây). Đồng thời, ứng dụng VssID tích hợp thêm tính năng hỗ trợ tra cứu, quét mã QR thẻ BHYT, thẻ CCCD để tự động điền các thông tin về: mã số BHXH, họ tên, số CCCD, địa chỉ… thay cho việc nhập bằng tay trong phần khai thông tin đăng ký tài khoản; nhờ đó việc nhập dữ liệu cá nhân chính xác và nhanh chóng hơn. Phiên bản nâng cấp này cũng bổ sung tính năng lựa chọn gửi e-mail tờ khai. Cụ thể, sau khi nhập xong tờ khai, người dùng chọn gửi e-mail tờ khai tới cơ quan BHXH đã chọn và chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân khi đến cơ quan BHXH (đã chọn trong tờ khai) để thực hiện bước xác minh tài khoản, thay vì phải tự in tờ khai như trước đây.

Nhiều tiện ích cho người dùng ứng dụng VssID - BHXH số
Hướng dẫn cài đặt và đăng ký tài khoản VssID phiên bản 1.5.3

Bản nâng cấp app VssID còn có thêm tiện ích "Mời cài đặt VssID", cho phép người dùng gửi tin nhắn với nội dung là đường dẫn để cài đặt VssID trên các kho ứng dụng của hệ điều hành AppStore và Google Play. Với tiện ích này, người dùng dễ dàng mời bạn bè, người thân sử dụng VssID.

Với dịch vụ công, ứng dụng bổ sung 1 dịch vụ công trực tuyến “Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin” dành cho cá nhân. Qua đó, BHXH Việt Nam nâng tổng số dịch vụ công trực tuyến trên ứng dụng lên 4, bên cạnh 3 dịch vụ công đã cung cấp trước đó là: Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; Chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng BHXH.

Không những vậy, app VssID còn có thêm phần ảnh cá nhân tại màn hình "Sử dụng thẻ BHYT". Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, điều này nhằm kịp thời đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của ngành, trên cơ sở đề xuất của BHXH Việt Nam với Bộ Y tế, trong việc thống nhất sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID để đi khám chữa bệnh trên toàn quốc trong thời gian tới.

 

Ngoài ra, với lần nâng cấp này, ứng dụng bảo hiểm số còn bổ sung “Phiếu điều chỉnh lương hưu” tại mục "Thông tin hưởng/BHXH hàng tháng” và chức năng xem các loại “Giấy được cấp theo Thông tư 56/2017/TT-BYT” tại mục "Sổ khám chữa bệnh". Chức năng này cho phép hiển thị các loại giấy theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế, quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế đã được các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp, có trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin Giám định BHYT.

Tối ưu tiện ích vì người dùng

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, việc chủ động, nhanh chóng nâng cấp ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam đã và đang nhận được những bình luận tích cực từ người dùng trên những kho ứng dụng.

Một người dùng VssID trên kho ứng dụng Appstore bình luận: “Tốc độ khá nhanh, vote 5 sao. Hy vọng cơ quan BHXH không ngừng nâng cao số hóa giảm thiểu giấy tờ. Trân trọng”. Người dùng Hải Thanh 38 thì đánh giá: “Một phần mềm hay và cực hữu ích giúp mọi người hiểu rõ hơn về quá trình tham gia bảo hiểm, cũng như quyền lợi được hưởng”. Bên cạnh đó, một người dùng tên Trangds nhận xét: “Phần mềm tiện lợi, rất hữu ích với người lao động để họ có thể tra cứu quá trình đóng BHXH dễ dàng, giúp việc quản lý quá trình đóng BHXH được công khai, minh bạch”.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, qua thống kê của BHXH Việt Nam, chỉ sau 6 tháng đưa vào sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, tính đến hết ngày 16/5/2021, toàn quốc đã có hơn 6,44 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng; với hơn 5,6 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt, đạt 22,18% so với tổng chỉ tiêu được giao tại Kế hoạch số 818/KH-BHXH của BHXH Việt Nam (đến 31/12/2021 toàn ngành phấn đấu có 25.358.667 người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID).

Đặc biệt, qua đánh giá hiệu quả việc triển khai thí điểm sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh BHYT tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1115/BHXH-TST gửi Bộ Y tế, đề nghị Bộ cho ý kiến thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trong khám chữa bệnh BHYT trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 1/6/2021.

Đại diện BHXH Việt Nam phân tích: “Việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụng VssID phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT. Nhờ đó, người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như khi dùng thẻ BHYT giấy; đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT”.

Thúy Ngà