Gộp chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 7, tháng 8 vào cùng 1 kỳ

Để công tác chi trả đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người dân, đồng thời phát huy tinh thần trách nhiệm cùng cả nước chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của tháng 7, 8/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Theo đó, BHXH tỉnh sẽ phối hợp cùng với bưu điện tỉnh và căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh của từng địa phương, địa bàn, để xây dựng phương án tổ chức chi trả an toàn cho người hưởng nhận bằng tiền mặt.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết: “Tổ chức chi trả cần tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, các đơn vị cần  thông báo cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả, địa điểm chi trả để thực hiện. Ngoài ra, tại các điểm chi trả cần chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn miễn phí; nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định”.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2021 BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp cùng ngành bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vào cùng một kỳ chi trả (trước đó có kỳ chi trả gộp tháng 3-4/2021; tháng 5-6/2021) để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng được, kịp thời và an toàn trong mùa dịch.

Chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 7, tháng 8 vào cùng một kỳ
 

Đảm bảo quyền lợi của người dân trong mùa dịch

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh thực hiện các biện pháp khác, nhằm đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và người lao động. Cụ thể, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với những cơ sở khám chữa bệnh kịp thời thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT theo quy định; tổ chức kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng); hướng dẫn việc chuyển tuyến, hẹn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chính phủ phương án tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đảm bảo chi trả kịp thời chế độ BHTN cho người tham gia…

Đặc biệt, từ ngày 1/6/2021, BHXH Việt Nam phối hợp với ngành Y tế triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh trên toàn quốc. Nhờ đó, người tham gia bảo hiểm thuận tiện hơn trong trong khám chữa bệnh. Việc này còn giúp hạn chế các giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH trong các thủ tục liên quan tới thẻ BHYT giấy, hoặc thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT…

Đại diện BHXH Việt Nam bày tỏ: “Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, BHXH Việt Nam đã có những chỉ đạo linh hoạt, kịp thời nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”: Vừa phòng chống dịch; vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, trong đó việc việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, phù hợp, an toàn, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia luôn được ưu tiên hàng đầu”.

Thúy Ngà