- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có văn bản yêu cầu sớm đưa cơ sở 2 của hai bệnh viện trung ương lớn này vào sử dụng vào cuối năm 2017.

Theo thông tin từ VPCP, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo đảm bảo hoàn thành xây dựng (kể cả trang thiết bị) đảm bảo tiến độ, chất lượng để đưa hai bệnh viện vào sử dụng sớm nhất đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương chuẩn bị nguồn nhân lực cho 2 bệnh viện mới, bảo đảm vận hành hiệu quả 2 bệnh viện ngay sau khi hoàn thành đầu tư.

Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai sớm có cơ sở 2 ở Hà Nam
Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017. Ảnh: VnExpress

Ông yêu cầu xây dựng cơ chế quản lý 2 bệnh viện theo hướng tự chủ, gắn với trách nhiệm giải trình, công khai minh bạch và không để tình trạng công tư lẫn lộn, dẫn đến phân biệt khám, chữa bệnh dịch vụ và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như trong các bệnh viện hiện nay.

 

Phó Thủ tướng cũng giao các Bộ Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Hà Nam giải quyết theo thẩm quyền hoặc trình Thủ tướng giải quyết những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền trong quá trình thực hiện 2 dự án này.

Bộ Y tế phải định kỳ hàng tháng báo cáo, cập nhật tiến độ triển khai thực hiện dự án, bao gồm cả kế hoạch chuẩn bị nguồn nhân lực.

Dự án xây mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được khởi công xây dựng vào ngày 13/12/2014 tại xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, Hà Nam.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai sẽ là hai bệnh viện hiện đại lớn nhất từ trước đến nay được xây dựng. Và đây cũng là lần đầu tiên nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mỗi bệnh viện được xây dựng trên diện tích gần 21ha. Dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ đưa vào sử dụng toàn bộ bệnh viện. 

C.Hoàng