Bệnh nhân xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11/2 qua nhiều nước như Ấn độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thuỵ Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan.

10h25 ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế ngồi 57H từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore lúc 5h55 ngày 14/3.

Đến 9h15 ngày 14/3, bệnh nhân đi từ Singapore đến Đà Nẵng trên chuyến bay MI 632, ghế ngồi 15F, đến của khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 11h ngày 14/3.

Tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng, kiểm dịch viên đã kiểm tra tờ khai y tế của bệnh nhân; thực hiện kiểm tra thân nhiệt bằng camera và quan sát tình trạng của bệnh nhân, không phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc Covid-19.

Tuy nhiên, ngành y tế Đà Nẵng nhận thấy bệnh nhân đi qua nhiều quốc gia đang có dịch Covid-19, nên quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại BV 199 – Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm Covid-19. Đến sáng 18/3, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang kết luận, bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, ngay khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 (ngày 15/3), ngành y tế đã triển khai các biện pháp điều tra, thu thập thông tin.

Bệnh nhân thứ 68 từng đi qua 9 quốc gia rồi về Đà Nẵng
Sân bay quốc tế Đà Nẵng
Bệnh nhân thứ 68 từng đi qua 9 quốc gia rồi về Đà Nẵng
Khu cách ly tại BV Đà Nẵng nơi bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 68 điều trị

Kết quả, trên chuyến bay MI632 có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân), tổ bay gồm 10 người trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn.

 

Cơ quan chức năng đã lập danh sách người tiếp xúc gần gồm có: 7 người nước ngoài trên chuyến bay MI632 (người ngồi cùng hàng, trên và dưới 2 hàng so với ghế của bệnh nhân). Trong đó có 2 người có điểm đến là khách sạn tại ở quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, 5 người có điểm đến thuộc 2 khách sạn tại TP Hội An (Quảng Nam); 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế; 2 cán bộ công an cửa khẩu; 2 cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS.

Đồng thời, thông báo cho tổ bay gồm 10 người tiếp viên và phi hành đoàn đã trở về Singapore trong ngày để chủ động thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe….

Bệnh nhân thứ 68 có sức khỏe ổn

Hiện nay, trung tâm kiểm soát bệnh tật TP đã phối hợp với các đơn vị liên quan, đến khách sạn những 2 người tiếp xúc gần lưu trú tư vấn đưa họ đến cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn Sam Grand, hướng dẫn khử khuẩn 2 khách sạn.

2 người này đã được lấy mẫu ngày 17/3, kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế tại BV Phổi Đà Nẵng, 2 cán bộ công an cửa khẩu tại BV 199, 2 cán bộ phục vụ mặt đất tại Trung tâm Y tế địa phương.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã gửi danh sách hành khách trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến Đà Nẵng ngày 14/3, bao gồm số ghế, nơi đến của các hành khách cho các địa phương, tỉnh, TP liên quan để tiến hành phối hợp điều tra và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Hiện tại, bệnh nhân thứ 68 được cách ly và chữa trị tại BV Đà Nẵng, sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết: sẽ tiếp tục điều tra, xác minh những hành khách trên chuyến bay đang có mặt tại TP, và các địa phương khác....

Tiếp tục điều tra, lập danh sách những người tiếp xúc gần với hành khách đi trên chuyến bay MI632, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng...

Đối diện sống chết, trong đại nạn hãy 'người' hơn

Đối diện sống chết, trong đại nạn hãy 'người' hơn

 Covid-19 đang làm cho con người thay đổi đến chóng mặt. Trong đại dịch, cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu cứ đan xen, nhưng tình người, cái thiện vẫn trội lên trên hết.

Hồ Giáp