Liên quan đến dự báo hướng di chuyển, cường độ bão số 5 khi đổ bộ vào đất liền, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, khoảng thời gian mà bão mạnh nhất là khi bão ở cách bờ 100km. Lúc này bão có thể mạnh cấp 12 giật đến cấp 14-15.

Bão số 5 mạnh nhất từ đầu năm, hai kịch bản đổ bộ vào đất liền
Dự báo đường đi của bão số 5. Nguồn: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam

Hiện tại cơn bão đang chịu tác động khi có không khí lạnh di chuyển từ phía Bắc xuống.

Sự tương tác của không khí lạnh và bão sẽ khiến bão có tính chất rất phức tạp về đường đi.

“Chúng tôi nhận định khả năng bão sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp từ Hà Tĩnh trở vào Quảng Ngãi và vùng trọng tâm bão là từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng bão đi xuống hướng thấp hơn và tác động đến phía Nam. Với diễn biến cơn bão như vậy thì phạm vi mưa và gió mạnh sẽ rất rộng ở hầu khắp khu vực Biển Đông”, ông Hưởng nói.

Ông Hưởng nhận định, bão số 5 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm 2020. Với 4 cơn bão đầu mùa có cường độ không quá mạnh còn cơn bão này dự báo có thể lên đến cấp 12.

 

Cường độ bão mạnh nhất khi cách đất liền 100km, nhưng cường độ khi bão đi vào vẫn còn tương đối mạnh, khoảng cấp 10 - 11 ở vùng ven biển và sâu trong đất liền là cấp 8, 9.

Theo ông Hưởng, cơn bão này có đặc điểm khi vào đến Biển Đông, nhiệt độ mặt nước biển khá cao khoảng 29 - 31 độ. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho sự hình thành phát triển của bão.

Trong khi đó ở trên cao với mực 3.000 - 5.000m thì cấu trúc có gió Đông lấn vào khiến bão hoạt động mạnh. Ngoài ra, thời kì này gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Sự tương tác giữa các hình thế này là điều kiện để bão di chuyển nhanh và mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cũng nhận định, mưa trong đợt này tại miền Trung dao động từ 200 - 300mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt.

Tuy nhiên không có gió đông nên mưa sau bão kết thúc nhanh. Mưa tập trung thời điểm trước và trong bão ảnh hưởng, tức từ ngày 17 đến hết 18/9, ít mưa sau bão. Từ sáng ngày 19/9, mưa giảm nhanh ở Trung Bộ.

Bão số 5 tăng tốc hướng vào đất liền, miền Trung mưa rất to

Bão số 5 tăng tốc hướng vào đất liền, miền Trung mưa rất to

Dự báo bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km. Chiều nay đến đêm mai, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Hương Quỳnh