Tại văn bản số 2550, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bắc Giang đang triển khai mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất, thu hoạch nông sản.

UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Cục Báo chí (Bộ TT-TT) chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền chất lượng vải thiều Bắc Giang, việc sản phẩm này đang được tiêu thụ, xuất khẩu đến các thị trường đòi hỏi chất lượng cao như Nhật Bản, Mỹ… và tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí không dùng từ “giải cứu” khi tuyên truyền về việc tiêu thụ nông sản nói chung, quả vải thiều nói riêng bởi sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng này.

Bắc Giang đề nghị không tuyên truyền “giải cứu” nông sản
Bắc Giang đề nghị các cơ quan báo chí không dùng từ "giải cứu nông sản" 

Vải thiều Bắc Giang được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GloballGAP, đảm bảo an toàn dịch bệnh, trong đó vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đã được Nhật Bản cấp bảo hộ Chỉ dẫn địa lý (ngày 12/3/2021).

Bắc Giang cũng cam kết về trách nhiệm của tỉnh đối với sản phẩm vải thiều đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Bắc Giang đề nghị không tuyên truyền “giải cứu” nông sản
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, Bắc Giang sẽ bước vào chính vụ thu hoạch vải thiều 

Tỉnh Bắc Giang mong muốn các tỉnh, thành phố trên cả nước quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho phép các xe vận chuyển vải thiều được lưu thông, tiêu thụ; giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương qua các cửa khẩu được thuận lợi và nhanh chóng; khuyến khích các doanh nghiệp, kênh phân phối, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố tích cực tham gia tiêu thụ đặc sản vải thiều của Bắc Giang.

Bắc Giang cũng đã thành lập 2 tổ công tác tại cửa khẩu của 2 tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để hỗ trợ thông quan xuất khẩu vải thiều. 

 

Ngày 26/5, 20 tấn vải thiều Bắc Giang đã “lên đường” sang Nhật. Chất lượng vải thiều của Bắc Giang vượt trội, an toàn, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đẹp về màu sắc, hương vị. 

Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) - đơn vị được phía Nhật Bản ủy quyền tiến hành kiểm tra các điều kiện cần thiết về xông hơi, khử trùng quả vải thiều đạt tiêu chuẩn cao, đủ điều kiện trước khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết, tỉnh đã xây dựng các kịch bản cụ thể cho mùa vụ vải thiều năm 2021 và xây dựng các vùng trồng vải thiều an toàn trước dịch bệnh Covid-19, nhằm đảm bảo quả vải thiều chất lượng, an toàn phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Đến nay đã có 5 doanh nghiệp ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Các doanh nghiệp thu mua lô vải sớm đầu tiên của nông dân là 55.000 đồng/kg.

Vải chín đỏ đường ở Bắc Giang

Vải chín đỏ đường ở Bắc Giang

Trên dọc tuyến đường dài hàng km vào thủ phủ vải thiều Lục Ngạn, vải bắt đầu chín đỏ hai ven đường. Các cơ sở thu mua hối hả đuổi theo mùa vải chính vụ.

Kiên Trung