Hai ngày qua thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức diễn ra ở khu vực Bắc Bộ và Khu vực Trung bộ. Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, nguyên nhân của đợt nắng nóng gay gắt này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh.

Bắc Bộ hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm
Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng gay gắt

"Nhiệt độ tại khu vực Hà Nội ngày hôm qua (31/5) phổ biến 39-40 độ. Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời kỳ vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng Phơn sẽ là điều kiện gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt cao điểm ở miền Bắc. Do vậy trong thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng", ông Năng nhận định.

Cũng theo vị Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, từ nay cho đến ngày 3/6 nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, có nơi có khả năng trên 40 độ như: Hòa Bình, Lạc Sơn (Hòa Bình), Hà Nội, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Từ đêm ngày 3 sang ngày 4/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần.

Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021 ở Bắc Bộ.

 

"Trong tháng 6, nền nhiệt ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung được dự báo cao hơn trung bình trung nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C.

Dự báo tháng 6 ở Bắc Bộ và Trung bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi phía Tây của khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đạt mức 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. 

Khi nắng nóng kéo dài, người dân cần đề phòng nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư, cháy rừng cũng như khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người như gây mất nước, sốc nhiệt, say nắng, đột quỵ... 

 PV

Vật lộn trong nắng nóng hơn 40 độ

Vật lộn trong nắng nóng hơn 40 độ

Ghi nhận từ sáng đến trưa nay, tại Hà Nội và các tỉnh miền Trung nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40 độ. Nhiệt độ đo được ở thị trấn Hoà Bình, huyện Tương Dương lúc 10h30 lên đến 46 độ. Người dân phải chật vật tìm cách đối phó...