Sáng nay (12/6), tại cuộc họp của Thường trực BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, theo nhận định, khả năng ATNĐ trên Biển Đông có thể mạnh thành bão khi đi vào Vịnh Bắc Bộ trong chiều nay.

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão đổ bộ sáng mai, Hà Nội mưa rất to và ngập úng
Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV quốc gia Mai Văn Khiêm

Dự báo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đổ bộ đất liền vào rạng sáng mai, trọng tâm là từ Thái Bình đến Thanh Hóa, sau đó suy yếu thành ATNĐ.

Từ chiều nay, ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh.

Từ gần sáng ngày 13/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7, vùng ven biển gió mạnh cấp 6, có nơi cấp 7, giật cấp 8.

Ông Khiêm cho biết, từ chiều nay đến sáng ngày 14/6, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Riêng khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ có tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV quốc gia cũng đưa ra cảnh báo tác động của ATNĐ khả năng thành bão tới kỳ thi lên lớp 10 THPT ở Hà Nội. Mưa to đến rất to có thể gây ngập cục bộ cho một số tuyến phố ở các quận nội thành. 

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão đổ bộ sáng mai, Hà Nội mưa rất to và ngập úng
Dự báo hướng đi của ATNĐ khả năng thành bão. Ảnh: NCHMF

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng, tính đến 6h sáng nay, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 54.732 phương tiện/225.936 người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị các đơn vị  theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn trên cả 2 tuyến biển và đất liền.

Ngoài ra, chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid -19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương, đặc biệt đối với các khu vực cần tổ chức sơ tán dân.

Trung tâm dự báo KTTV quốc gia thường xuyên cập nhật, kịp thời cung cấp các bản tin dự báo cảnh báo về áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và khu vực bị ảnh hưởng…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Xúm lại chống thiên tai nhưng lại quên phòng

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Xúm lại chống thiên tai nhưng lại quên phòng

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, hiện chúng ta đang xúm lại chống thiên tai và khắc phục hậu quả, nhưng sau đó lại quên phòng.

Hương Quỳnh