Phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận bao gồm số lượng, hành trình di chuyển.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không trong nước làm việc với các địa phương, các tổ chức được ủy quyền lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TP.HCM và các cảng hàng không khu vực phía Nam về các tỉnh, TP trên toàn quốc trên cở sở trọn gói.

Tổ chức các chuyến bay đưa người từ TP.HCM về các địa phương
Việc đưa người từ TP.HCM về các địa phương góp phần "chia lửa" cho thành phố trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang tăng nhanh

Theo Cục Hàng không Việt Nam, phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển...

Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với với SARS-CoV-2.

Chi phí chuyến bay theo thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

 

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng hàng không Vân Đồn tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam để hỗ trợ hành khách trong việc xét nghiệm; phân các khu vực làm thủ tục, phòng chờ (đối với điểm xuất phát) và khu vực lấy hành lý (khu vực đến).

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh cho hành khách, đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, từ ngày 10/7, sân bay này đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà ga T1 cho những hành khách có nhu cầu và hành khách chưa kịp thực hiện xét nghiệm.

Theo đó, dịch vụ xét nghiệm Covid-19 được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện tại khu vực trước quầy từ A28-A32 nhà ga hành khách T1 từ 7h-17h hàng ngày.

Xét nghiệm theo hình thức test nhanh Covid-19 cho kết quả sau 30 phút, giá dịch vụ được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế.

Theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, lượng khách đi máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM và ngược lại chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi đến Nội Bài thời gian gần đây.

Trước khi có quy định về hạn mức số ghế  phân bổ cho từng hãng hàng không, trung bình mỗi ngày có hơn 3.100 lượt khách đi đến sân bay Nội Bài chặng Hà Nội - TP.HCM.

Riêng ngày 9/7, khi áp dụng quy định hạn chế số ghế cho các hãng hàng không, lượng khách đi chặng bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại đã giảm rõ rệt, chỉ còn 960 lượt khách.

Hà Nội tạm dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố

Hà Nội tạm dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố

Sở GTVT Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải công cộng đến 37 tỉnh, thành kể từ ngày 18/7. 

Vũ Điệp