- Liên quan đến vụ 50 xe khách tập trung ở trạm thu phí Pháp Vân (Hà Nội) phản đối lệnh điều chuyển tuyến, Giám đốc Sở GTVT có đối thoại với nhà xe.

XEM CLIP: 

Sáng nay, các xe khách tuyến Nam Định - Hà Nội và Thái Bình - Hà Nội tập hợp lại thành từng đoàn đi xe không lên Hà Nội để phản đối việc Sở GTVT điều chuyển xe từ bến Mỹ Đình về bến Nước Ngầm.

Đại diện các nhà xe ở Thái Bình, ông Nguyễn Sơn La, GĐ công ty TNHH Mạnh La cho biết, đã phục vụ hành khách ở Mỹ Đình nhiều năm nay, mới đây được điều chuyển xuống bến Nước Ngầm.

"Chúng tôi chấp hành, nhưng sau 2 tháng đi vào hoạt động, không có một bóng khách. Xe nhiều nhất chỉ 7 khách. 

Riêng nhà xe của tôi mỗi tháng lỗ 18-20 triệu/xe, trong khi đó chúng tôi có 16 xe. Các nhà xe khác thì lỗ 30-40 triệu đồng/xe/tháng" - ông Sơn La bộc bạch.

Giám đốc Sở đối thoại vụ 50 xe khách phản đối lệnh chuyển bến
Hàng chục xe khách xếp hàng dài ở trạm thu phí

Một DN khác (hoạt động tuyến Thái Bình và Nghệ An) đặt câu hỏi: "Đề nghị Sở GTVT Hà Nội trả lời rõ điều chuyển xe khách là do tắc đường hay vì lý do gì khác? Nếu tắc đường có phải do xe khách hay không? Đề nghị xem xét lại vấn đề điều chuyển”.

Các DN phải khiếu nại đúng pháp luật

Có mặt tại hiện trường, trước khi giải đáp thắc mắc, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện thẳng thắn, việc làm hôm nay của các DN là không đúng quy định.

Giám đốc Sở đối thoại vụ 50 xe khách phản đối lệnh chuyển bến
Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện (đeo kính), trao đổi với các nhà xe ở trạm thu phí Pháp Vân
 

"Chúng tôi phải dừng các phương tiện ở đây để đảm bảo trật tự ATGT cho Hà Nội. Chúng ta có quyền khiếu nại, kiến nghị nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật", ông Viện nhấn mạnh.

Theo ông Viện, sự việc này đã được báo cáo lên Chủ tịch Hà Nội, Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường sẽ làm việc với các nhà xe vào chiều mai (1/3).

Về vấn đề thắc mắc nêu trên, ông Viện cho biết, các DN, hiệp hội có đơn thư gửi đến và Sở GTVT đã có văn bản trả lời. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Hà Nội làm việc, đối thoại với các doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng trước 10/3.

Ông Viện cũng nói rõ, việc thực hiện chủ trương chung của TP giảm ùn tắc giao thông thì một bộ phận DN phải thực hiện việc điều chuyển luồng tuyến, thay đổi phương án kinh doanh. Cũng như một bộ phận nhân dân phải thay đổi thói quen khi đi ra các bến xe trong thời gian đầu.

"Chúng tôi ghi nhận khó khăn của DN ở giai đoạn đầu điều chuyển đường tuyến, nhiều khách hàng vẫn chữa quen và đang tìm ra phương án tốt nhất.

Sở GTVT sẽ tập hợp ý kiến để báo cáo TP, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho DN", ông Viện nói rõ.

Trước mắt, sẽ tăng cường xe buýt, thông tin tuyên truyền cho người dân biết luồng tuyến mới để tạo thói quen cho hành khách về các bến xe. Tiếp tục xem xét hợp lý hóa các luồng tuyến vận tải.

Siết chặt xe dù bến cóc

Liên quan đến tình trạng xe dù bến cóc hoạt động xung quanh bến Mỹ Đình và khu vực vành đai 3, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện thẳng thắn nhìn nhận là có xảy ra. Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Công an và TTGT xử lý nghiêm tình trạng này. Sở cũng sẽ chỉ đạo các lực lượng tiếp tục xử lý kiên quyết để đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng cho các DN vận tải tuyến cố định.

Riêng đối với các xe hợp đồng, theo quy định vẫn được chạy theo yêu cầu của khách. Tuy nhiên, quy định này đang có kẽ hở, tạo điều kiện cho xe hợp đồng có thể đi sâu vào nội đô đón trả khách. Bộ và Sở đang có biện pháp để xử lý nghiêm với các xe này.

Chủ tịch HN 'truy' Giám đốc Sở chậm điều chuyển xe khách

Chủ tịch HN 'truy' Giám đốc Sở chậm điều chuyển xe khách

Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung phê bình, đồng thời yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông phải điều chuyển ngay trước Tết âm lịch 2017. 

Hơn 50 xe khách tập trung ở trạm thu phí phản đối lệnh chuyển bến

Hơn 50 xe khách tập trung ở trạm thu phí phản đối lệnh chuyển bến

70 xe khách tập trung ở trạm thu phí Pháp Vân sáng nay để phản đối lệnh điều chuyển tuyến vận tải của Sở GTVT Hà Nội.

Nhị Tiến - Vũ Điệp