Để thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, ngày 19/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định tạm dừng thu phí và miễn phí một số phương tiện qua các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Tuy nhiên, theo phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng, có trạng phương tiện lợi dụng dán bảng “xe hướng về Sài Gòn” qua chốt chặn vào TP.HCM giao hàng chui.

Những phương tiện được miễn phí khi đi qua các trạm BOT
Đường BOT Xa lộ Hà Nội  

Để thống nhất thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, Tổng cục Đường bộ cho biết, đối tượng được miễn phí là xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm được quy định tại Thông tư 35 của Bộ GTVT.

Các phương tiện được miễn phí khác là các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập. Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

 

Các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương.

Các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố thành lập cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch phải có văn bản của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo. Thực tế có chở hàng hoá thiết yếu ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Các phương tiện không đủ các yếu tố trên, các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định.

Trạm BOT ở TP.HCM vẫn thu phí sau 0h ngày 20/7, tài xế phản ứng

Trạm BOT ở TP.HCM vẫn thu phí sau 0h ngày 20/7, tài xế phản ứng

Nhiều tài xế bức xúc, phản ứng khi cho rằng Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu dừng thu phí từ 0h ngày 20/7 nhưng trạm BOT Xa lộ Hà Nội vẫn thu.

Vũ Điệp