- Qua kiểm tra Cục Đường sắt VN phát hiện nhiều tồn tại bất cập trong công tác đảm bảo an toàn giao thông cho tàu chạy.

Đêm 30, rạng sáng 31/5, Cục trưởng Cục Đường sắt Vũ Quang Khôi cùng đoàn kiểm tra đột xuất đối với nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu tại ga, đường ngang có người gác trên các tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - TP.HCM, Bắc Hồng - Văn Điển.

Nhiều tồn tại, vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt đã được phát hiện tại địa bàn quản lý của các công ty cổ phần đường sắt Hà Hải, Hà Thái, Vĩnh Phú, Bình Trị Thiên, Quảng Nam - Đà Nẵng, Sài Gòn và các chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội, Hà Thanh, Hà Thái Hải, Sài Gòn.

Đối với nhân viên gác ghi, ông Khôi cho biết còn có trường hợp bỏ vị trí, sử dụng rượu bia trong ca làm việc và vi phạm các quy định khác về kỷ luật lao động.

Nhân viên gác đường ngang vi phạm quy định về kỷ luật lao động, thiếu tinh thần trách nhiệm khi vào ca làm việc, vi phạm các quy định có liên quan đến công tác an toàn giao thông trong khi thực hiện nhiệm vụ như ngủ trong ca làm việc, không mặc đồng phục, thiếu, hư hỏng trang thiết bị liên quan đến tác nghiệp của đường ngang theo quy định; bố trí học sinh thực tập làm nhiệm vụ chức danh nhân viên gác đường ngang.

Tại một số vị trí kiểm tra có các nhân viên gác hầm, gác đường ngang, nhân viên tổ dồn (trưởng dồn, ghép nối đầu máy toa xe), trực ban chạy tàu ngủ trong ca làm việc…

Ông Khôi cũng chỉ rõ, công tác kiểm tra, giám sát của một số tổ chức quản lý đường sắt, sử dụng nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu buông lỏng, chưa thường xuyên liên tục; nội dung kiểm tra không đảm bảo tính nghiêm túc.

 

Việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát của Tổng công ty Đường sắt đối với các tổ chức, cá nhân và nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu khi lên ban để đảm bảo an toàn còn lỏng lẻo, chưa đủ sức răn đe.

Cục Đường sắt thống kê cụ thể các tồn tại, vi phạm nêu trên và yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam kiểm tra, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật lao động khi lên ban.

Rà soát, hoàn thiện quy định kiểm tra, giám sát đối với công tác an toàn giao thông đường sắt của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị thành viên. Tiếp tục xem xét để xử phạt các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cục Đường sắt cũng đề nghị Bộ GTVT có văn bản chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt khẩn trương khắc phục các tồn tại nêu trên và thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt thuộc trách nhiệm của tổng công ty.

3 ngày 4 vụ tai nạn đường sắt: Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

3 ngày 4 vụ tai nạn đường sắt: Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Tổng công ty Đường sắt VN vừa tiến hành đình chỉ hàng loạt tổ chức, cá nhân để xảy ra 2 vụ tai nạn đường sắt tại Tĩnh Gia (Thanh Hoá) và Núi Thành (Quảng Nam).

Chặn tai nạn đường sắt: Trên 'nóng', dưới 'lạnh'

Chặn tai nạn đường sắt: Trên 'nóng', dưới 'lạnh'

Các giải pháp ngăn chặn tai nạn đường sắt ở một số địa phương và cả một vài đơn vị của ngành có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Tai nạn đường sắt do thanh ray  rỉ mọt

Tai nạn đường sắt do thanh ray rỉ mọt

Sáng 7/4, tại ga Văn Điển (Hà Nội), một tàu hàng bị trật bánh do một thanh ray bị gãy vì rỉ mọt. Vụ việc xảy ra tại đường sắt chính tuyến qua Ga Văn Điển. 

3 ngày 4 vụ tai nạn đường sắt: Vì đâu nên nỗi?

3 ngày 4 vụ tai nạn đường sắt: Vì đâu nên nỗi?

4 vụ tai nạn đường sắt trong 3 ngày làm 3 người chết. Nhiều đầu máy, toa xe, hàng trăm mét đường sắt hư hỏng nặng.

Vũ Điệp