- “Nhắn một tin nhắn điện thoại mất khoảng 46 giây, nguy cơ gây ra tai nạn giao thông gấp 23 lần so với lái xe bình thường”.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết tại Lễ trao giải cuộc thi thiết kế nhãn dán (sticker) và sáng tác phim ngắn (video clip) chủ đề “Không nhắn tin khi lái xe” và “Thắt dây an toàn khi lái xe” do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Diễn đàn Otofun (www.otofun.net) tổ chức sáng nay (23/7).

Tai lễ trao giải ông Hùng cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT), trong đó có 2 nguyên nhân làm người lái xe mất kiểm soát là sử dụng chất kích thích (rượu, bia…) và nhắn tin khi sử dụng điện thoại. Đây là 2 nguyên nhân hàng đầu của các vụ TNGT.

Nhắn tin điện thoại khi lái ô tô nguy cơ TNGT tăng 23 lần
Ông Khuất Việt Hùng

Theo thống kê, tại Việt Nam có 45 triệu xe máy và 2,5 triệu ô tô nhưng TNGT liên quan do người điều khiển ô tô gây ra là 25%, xe máy chiếm tới 70%. Như vậy, nếu tính trên đầu phương tiện thì tai nạn giao thông do ô tô nguy hiểm hơn xe máy.

Ông Hùng, cho biết, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt nghe điện thoại di động khi đang lái xe ô tô, người được chở trên ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy. Tuy nhiên, do cần thời gian tuyên truyền đến người dân nên các lỗi vi phạm này được lùi thời hạn xử phạt sang năm 2017.

 

“Nhắn một tin nhắn điện thoại mất khoảng 46 giây, nguy cơ gây ra TNGT gấp 23 lần so với lái xe bình thường, trong khi chỉ 4,6 giây thì xe ô tô đi được 100m hoặc xa hơn. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 3.000 người chết do nhắn tin khi đang điều khiển ô tô nên chúng ta cần phải bàn và quan tâm đưa vào chế tài xử phạt hành vi này”, ông Hùng cho biết.

Bên cạnh đó, thắt dây an toàn, trong Luật Giao thông đường bộ trước kia chỉ quy định người ngồi phía trước thắt dây an toàn, nhưng tại Nghị định 46 có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây thì quy định người được chở trên ôtô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng. Thời gian áp dụng kể từ ngày 1/1/2017.

Cuộc thi thiết kế nhãn dán trên xe ô tô và cuộc thi làm phim ngắn với các chủ đề không sử dụng điện thoại khi lái xe; đã uống rượu, bia không lái xe và thắt dây an toàn khi lái xe nằm trong chương trình “Chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam” trong vòng 2 tháng đã nhận được 52 tác phẩm dự thi của các thí sinh và nhóm thí sinh (gồm 42 thiết kế nhãn dán và 10 phim ngắn).

Nhắn tin điện thoại khi lái ô tô nguy cơ TNGT tăng 23 lần

Trong vòng 2 tháng cuộc thi đã nhận được 52 tác phẩm dự thi của các thí sinh và nhóm thí sinh  (gồm 42 thiết kế nhãn dán và 10 phim ngắn).

Ban giám khảo cuộc thi đã làm việc một cách công tâm và kỹ lưỡng để chọn ra các tác phẩm xứng đáng đoạt giải.

Kết quả chung cuộc, ban tổ chức đã chọn ra 5 thiết kế nhãn dán có số lượt thích (like) và chia sẻ (share) cao nhất; và 2 phim ngắn xuất sắc nhất để trao giải.

Gia Văn