Theo Sở GTVT Hải Phòng, sau khi báo chí phản ánh "Người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi lái xe vì được bao đậu" - sở đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh.

Kết quả kiểm tra tại 5 cơ sở đào tạo lái xe cho thấy không có chuyện học viên "mù chữ", được "bao đậu" sát hạch.

Qua kiểm tra thông tin dữ liệu từ danh sách 38 học viên được cung cấp, đoàn kiểm tra xác định có 35 học viên thuộc huyện Ia Grai (Gia Lai) tham dự học lái xe trong 14 khóa đào tạo (từ năm 2017 đến 2018) tại 5 cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng.

Cụ thể, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu có 11 học viên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Phương có 9 học viên, trường CĐ GTVT Trung ương 2 có 8 học viên, trường CĐ nghề số 3 - Bộ Quốc phòng có 6 học viên và trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Dương có 1 học viên.

3 trường hợp không có tên trong danh sách đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng.

Theo kết quả xác minh, 35 học viên đến từ Gia Lai đều đọc, viết được bình thường.

Người Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái xe 'bao đậu': Công bố bất ngờ
Một tài xế ở Gia Lai được cấp bằng tại Hải Phòng

Về nội dung học và thi lấy giấy phép lái xe trong 2 tuần, “bao đậu” sát hạch, Sở GTVT đã rà soát và cả 5 cơ sở đào tạo lái xe đều ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đào tạo từng học viên theo quy định, nội dung hợp đồng có đầy đủ thông tin khóa học, thời gian học, mức học phí … theo quy định của từng cơ sở đào tạo.

Qua đối chiếu các báo cáo, tài liệu liên quan đến các học viên Gia Lai, các cơ sở đào tạo đã lập và gửi đến Sở GTVT Hải Phòng theo đường công văn và đường truyền đảm bảo đúng thời gian, đúng thời lượng đối với từng lái xe.

 

Kiểm tra hồ sơ các khóa đào tạo tại 5 cơ sở đều có lưu số theo dõi học lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra hết môn học, bài thi cấp chứng chỉ của số học viên trên. Thời gian tổ chức sát hạch cấp GPLX cho các học viên chỉ được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định.

Sở GTVT Hải Phòng cho biết thêm: Đoàn kiểm tra đã rà soát các bài thi lý thuyết, thực hành lái xe trong hình, thực hành lái xe ngoài đường của các học viên nêu trên.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã trích xuất các dữ liệu từ camera giám sát, qua đó cho thấy không có sự can thiệp, tác động đến các thí sinh trong toàn bộ quá trình thi sát hạch lý thuyết, thực hành.

Về công tác tổ chức sát hạch cũng được thực hiện theo các quy định hiện hành, kết quả sát hạch lái xe được thể hiện công khai, minh bạch.

Ngoài ra, số liệu thống kê cũng cho thấy, tỉ lệ bình quân thi đạt tại các kỳ sát hạch lái xe năm 2018 tại Hải Phòng chỉ là 61,68%.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, đoàn kiểm tra cũng nhận thấy vẫn còn một số vấn đề tồn tại, hạn chế như công tác quản lý học viên còn chưa chặt chẽ, việc ghi chép theo dõi số học viên học lý thuyết một số môn (nghiệp vụ vận tải, cấu tạo sửa chữa,...) ở một số tiết học chưa đầy đủ, còn sơ sài, song chưa đến mức phải áp dụng các hình thức xử lý theo quy định như: Xử phạt, đình chỉ tuyển sinh.

Sở đã có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hải Phòng nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định về đào tạo nghề hiện hành.

Bộ trưởng GTVT: Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại

Bộ trưởng GTVT: Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại

 Bộ trưởng GTVT đề xuất ai mất bằng lái xe đều phải thi lại để tránh tình trạng xin đổi, có thêm bằng lái thứ hai, thứ ba rồi cho thuê hay bán lại.

Hoài Anh