- Ông Lê Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, việc lắp đặt barie trên một số tuyến đường trung tâm TP là ý tưởng đúng nhưng cần xem xét lại cách làm.

Sáng 17/2, Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã có buổi làm việc tại sở Giao thông vận tải TPHCM (GTVT) về kế hoạch công tác của đơn vị này trong năm 2017.

Lãnh đạo TPHCM: 'Lắp barie là ý tưởng đúng nhưng xem lại cách làm'
Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa phát biểu tại buổi làm việc

Trong buổi làm việc, phía Sở GTVT TPHCM đã đề cập đến việc lắp đặt barie trên địa bàn quận 1 gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

“Tôi nhận thấy ý tưởng thì đúng nhưng cần xem xét lại cách làm. Tôi muốn bàn với anh Cường (Giám đốc sở GTVT Bùi Xuân Cường) rằng cần thay đổi cách làm để đừng ảnh hưởng đến người đi bộ, nhất là người khuyết tật” – ông Lê Văn Khoa nói và nêu ý kiến thay vì làm so le như hiện nay, nên làm một khoảng hở sát bên trong tường cho người đi xe lăn.

“Dù không chặn hoàn toàn cũng hạn chế được xe leo lên lề đường, CSGT cũng xử phạt dễ hơn. Nếu phù hợp sau đó chúng ta sẽ chuyển phần đường chỉ dẫn cho người khiếm thị (các viên gạch có rãnh dọc theo lối đi) vào bên trong”- ông Khoa nói.

 

Ông chỉ đạo sở GTVT lấy ý kiến của hội Người khuyết tật TP trước khi thực hiện. Đồng thời, Phó chủ tịch UBND TP kêu gọi mọi người dân cố gắng vì cái chung.

Lãnh đạo TPHCM: 'Lắp barie là ý tưởng đúng nhưng xem lại cách làm'
Người dân luồn lách qua hệ thống barie ngăn chặn trên vỉa hè đường Lý Tự Trọng

Nói về vướng mắc trong pháp lý khi lắp barie trên vỉa hè, ông Khoa cho rằng các điều tốt đang được thực hiện. “Không làm người dân bị vấp ngã, không ảnh hưởng đến người khuyết tật, tất cả những cái đó chính là pháp luật, pháp luật là lo cho dân?”- vị Phó chủ tịch nói.

Cũng trong buổi làm việc, ông Khoa gửi lời cảm ơn đến người dân đã có ý kiến phản biện, đóng góp giải pháp lắp đặt barie trong thời gian qua. Nhờ đó, các cơ quan chức năng sẽ rút kinh nghiệm trong xử lý công việc.

Phó chủ tịch TP giao sở GTVT, Công an TP (lực lượng CSGT) và quận 1 cùng Ban đô thị của HĐND khảo sát các vị trí tại quận 1 và tính toán lại để trong tuần sau chính thức làm thử nghiệm trên cơ sở barie được gắn phải đảm bảo an toàn cho người khuyết tật khi tham gia giao thông.

Tuấn Kiệt