Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị hỗ trợ người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Trong văn bản gửi các địa phương, Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn nêu rõ,  theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay người có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập... tương đối nhiều.

Những người có vé máy bay đi nước ngoài này cần phải di chuyển bằng ô tô từ nơi sinh sống đến cảng sân bay quốc tế.

Hỗ trợ hành khách đến cảng hàng không quốc tế bay đi nước ngoài
Bộ GTVT hướng dẫn thủ tục khách ở các tỉnh thành đến sân bay quốc tế đang thực hiện giãn cách xã hội 

Tuy nhiên, sau khi Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương khác áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc di chuyển từ nơi sinh sống tới cảng hàng không quốc tế của những người có vé máy bay đi nước ngoài gặp khó khăn...

Để tạo điều kiện cho người có chuyến bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế thuộc địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 và lái ô tô được quay trở lại địa phương nơi xuất phát, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra/vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi khi người đó đáp ứng đủ các yêu cầu quy định.

 

Bộ GTVT cũng cho biết, trong quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế, khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát, người có vé máy bay đi nước ngoài cần xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực), vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay).

Với lái xe, trên hành trình từ nơi xuất phát đến sân bay quốc tế phải đảm bảo trên xe chỉ có lái xe và người có vé máy bay đến sân bay để đi nước ngoài. Hành trình từ sân bay quốc tế quay trở lại nơi xuất phát, xe chỉ có duy nhất lái xe.

Lái xe cũng cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Bộ GTVT yêu cầu hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đến Nội Bài

Bộ GTVT yêu cầu hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đến Nội Bài

Đối với đường bay TP.HCM - Hà Nội, căn cứ nhu cầu thực tế, có thể giảm khai thác xuống dưới 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Vũ Điệp