-Hà Nội sẽ vận hành thử tuyến buýt nhanh Kim Mã - Yên Nghĩa vào 15/12 tới, PGĐ Sở GTVT Hà Huy Quang cho biết trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy chiều nay.

Theo ông Quang, để chuẩn bị đưa tuyến buýt nhanh Kim Mã - Yên Nghĩa đi vào hoạt động, Tổng Công ty Vận tải HN đã thành lập xí nghiệp xe buýt nhanh BRT để trực tiếp tiếp nhận, xây dựng phương án tổ chức vận hành khai thác tuyến buýt nhanh BRT theo yêu cầu của UBND TP.

Hà Nội vận hành thử tuyến buýt nhanh ngày 15/12
PGĐ Sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang

Hiện nay, Tổng Công ty đang hoàn thiện mô hình tổ chức và tuyển dụng bộ máy nhân sự điều hành và hoàn thiện cơ sở vật chất cho tuyến buýt nhanh BRT.

 

"Chúng tôi đang xin ý kiến TP, 15/12 sẽ vận hành thử tuyến buýt nhanh này”, ông Quang cho biết.

Cũng theo ông Quang, mặc dù tên gọi của tuyến buýt là tuyến buýt nhanh, nhưng mô hình của Hà Nội đang làm chưa thể gọi là buýt nhanh mà chỉ có thể gọi là xe buýt ưu tiên vì chưa có làn đường dành riêng cho xe buýt hoạt động.

Vị PGĐ Sở cho hay, Sở đã xây dựng phương án tổ chức vận hành tuyến buýt này với tần suất 5 phút/tuyến, từ Kim Mã đến Yên Nghĩa 40-45 phút (khoảng 14km).

Để đạt được tốc độ và tần suất trên, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra 3 giải pháp ưu tiên gồm: Có đèn tín hiệu giao thông ưu tiên khi qua nút giao; ở một số đoạn tuyến có đường ra vào, sẽ bịt lại để ưu tiên hoàn toàn cho xe buýt nhanh; hạn chế bớt xe ô tô và đặc biệt là taxi không cần thiết đi vào tuyến này.

“Chúng ta có mục tiêu để xe buýt đi nhanh, về nguyên tắc, các phương tiện có xe buýt nhanh vào thì phải đi ra chỗ khác. Người tham gia giao thông phải có ý nhường cho xe buýt, đây là cuộc chiến gay go phức tạp, nhưng chúng ta sẽ phải làm.

Chúng tôi đề xuất năm tới phải làm đường ưu tiên cho tất cả các loại xe buýt, khi đó sẽ đi nhanh hơn xe máy. Chúng tôi huy động tối đa lực lượng để giải quyết, điều hành giao thông”, ông Quang nói.

Hương Quỳnh