Chị Vũ Thị Nga ở TP.HCM cho biết, theo kế hoạch vợ chồng chị cùng 2 con nhỏ sẽ về quê đón Tết ở Thanh Hoá bằng máy bay vào ngày 9/2 (28 Tết). Tuy nhiên, 2 ngày qua sự việc nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất dương tính với Covid-19 và diễn biến dịch bệnh phức tạp nên vợ chồng chị quyết định huỷ vé, ở lại TP.HCM.

Hành khách ồ ạt huỷ vé máy bay ngày cận Tết
Sân bay Nội Bài vắng khách ngày cận Tết

Chị Nga cho biết đã mua vé máy bay với giá hơn 2 triệu đồng/người/lượt chặng bay TP.HCM -Thanh Hoá. Qua trao đổi với đại lý hãng, chị chấp nhận mất 770.000 đồng thuế phí để được hoàn lại vé. Trong điều kiện dịch bệnh, việc hãng hàng không thực hiện chính sách hoàn vé như vậy là phù hợp.

Anh Trần Đức Quảng ở Biên Hoà (Đồng Nai) cũng cho hay, theo kế hoạch anh mua vé khứ hồi cho 9 người trong gia đình về Chí Linh (Hải Dương) chơi Tết vào ngày 9/2. Tuy nhiên do dịch  diễn biến phức tạp ở TP Chí Linh và sân bay Tân Sơn Nhất nên gia đình đã quyết định trả vé, ở lại Đồng Nai đón Tết.

Anh chia sẻ: “Giờ có muốn về quê cũng không được vì diễn biến dịch bệnh phức tạp nên gia đình tôi buộc phải ở lại. Lúc này hạn chế di chuyển là cách phòng dịch tốt nhất”. 
Anh Quảng đã liên hệ với hãng hàng không, trình giấy xác nhận của địa phương "không tiếp nhận người ngoài vùng dịch" cho hãng hàng không yêu cầu được bảo lưu vé.

Đại diện một hãng hàng không cho biết, có khá đông hành khách yêu cầu được trả hoặc bảo lưu vé trước diễn biến dịch bệnh lan rộng ở các địa phương, nhất là sau khi phát hiện các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất dương tính với Covid-19.

“Khách trả lại vé, hãng thiệt hại nặng, nhưng trong điều kiện hiện tại, hành khách không có nhiều lựa chọn. Do vậy hãng đã đưa chính sách đổi hoặc bảo lưu vé để đảm bảo quyền lợi cho khách”, đại diện một hãng hàng không cho biết.

Hành khách ồ ạt huỷ vé máy bay ngày cận Tết
Các sân bay tăng cường công tác phòng dịch Covid-19 ở mức cao nhất

Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho hay, hiện tại sân bay khá vắng. Hành khách có chiều đi từ sân bay giảm hẳn, chủ yếu là khách chiều từ TP HCM bay ra. Ước tính lượng khách giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Để phòng lây lan dịch Covid-19, sân bay Nội Bài đã triển khai biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất. Ngoài việc yêu cầu hành khách khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên… thì nhân viên sân bay cũng được bố trí công việc theo cách hạn chế việc tiếp xúc giữa các nhân viên với nhau.

Tất cả công việc đều được nhân viên trong sân bay trao đổi qua điện thoại, dừng toàn bộ việc tập trung ở mức tối đa.

Khi được hỏi về kết quả xét nghiệm Covid-19 cho các nhân viên sân bay, đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, đến thời điểm này các nhân viên sân bay vẫn chưa được xét nghiệm Covid-19. Việc xét nghiệm mới chỉ có chủ trương và đang lấy danh sách để chuẩn bị thực hiện.

Hành khách gặp khó khi hoàn vé

Chị Nguyễn Lan Anh ở Hà Nội mua vé máy bay khứ hồi của hãng Bamboo Airways cho gia đình đi Đà Lạt chơi. Theo kế hoạch đặt vé, gia đình chị bay từ Nội Bài vào sân bay Liên Khương ngày 6/2 và chiều về ngày 9/2.

 

Tại thời điểm trước ngày bay do dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương, nên chị có liên hệ với hãng để được trả hoặc bảo lưu vé. Tuy nhiên, yêu cầu của chị không được hãng hàng không chấp nhận.

"Hãng yêu cầu gia đình tôi phải có giấy xác nhận của phường thuộc diện cách ly thì mới được đổi hoặc hoàn vé. Không còn nhiều lựa chọn nên gia đình tôi vẫn bay đi Đà Lạt như kế hoạch", chị Lan Anh nói.

Chị chia sẻ thêm, ra sân bay Nội Bài, các thành viên trong gia đình đều được nhân viên sân bay đo thân nhiệt và bắt buộc khai báo y tế. Trên chuyến bay vào Đà Lạt chỉ có khoảng 50 hành khách và được bố trí ngồi cách ly để phòng lây lan dịch bệnh.

Tăng cường kiểm soát dịch ở sân bay

Ông Võ Huy Cường, Cục Phó Cục hàng không Việt Nam cho biết, sau khi các cơ quan chức năng xác định nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid -19 liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, Cục hàng không yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT và các chỉ đạo của Cục hàng không.

Hành khách ồ ạt huỷ vé máy bay ngày cận Tết
Sân bay Nội bài vắng khách những ngày giáp Tết

Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng phải nâng mức phòng chống dịch bệnh lên mức cảnh báo cao nhất, đặt biệt là tại cảng hàng không và tại các cơ sở điều hành bay.

Cán bộ nhân viên không được chủ quan, mất cảnh giác; triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch qua đường hàng không theo các chỉ đạo, yêu cầu, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền và cơ quan y tế....

Hình ảnh bất ngờ ở sân bay Tân Sơn Nhất sau ca nhiễm Covid-19

Hình ảnh bất ngờ ở sân bay Tân Sơn Nhất sau ca nhiễm Covid-19

Một ngày sau khi công bố ca mắc Covid-19 là nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay này vẫn đông nghịt khách về quê đón Tết Tân Sửu 2020.

Vũ Điệp