Mới đây, chuyến bay VN415 của Vietnam Airlines từ Incheon (Hàn Quốc) sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài an toàn thì thợ máy phát hiện máy bay Boeing 787/VN-a866 có vết cắt tại lốp. Ngay sau đó máy bay này phải tạm dừng khai thác để khắc phục sự cố. 

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngay lập tức phối hợp với nhà chức trách hàng không tại sân bay và các đơn vị liên quan kiểm tra theo lộ trình hạ cánh và lăn vào vị trí đỗ. Tuy nhiên qua kiểm tra không phát hiện bất thường.

Cũng liên quan đến sự cố máy bay bị rách lốp, hôm 18/11 vừa qua, qua camera trực giám sát khu bay Nội Bài cũng nghi ngờ có vật thể lạ (FOD) gần tim đường cất hạ cánh 11L/29R.

Hàng loạt máy bay bị rách lốp khi hạ cánh xuống Nội Bài
Máy bay liên tiếp rách lốp sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài

Đội môi trường trung tâm khai thác khu bay phối hợp với Phòng An toàn kiểm soát chất lượng, cảng hàng không Nội Bài tiến hành đi kiểm tra thực tế phát hiện một miếng kim loại nghi là linh kiện của máy bay.

 

Nhà chức trách hàng không đánh giá vụ việc tuy chưa gây hậu quả nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn bay.

Ngay sau khi phát hiện FOD, cảng vụ hàng không miền Bắc đã phối hợp với cảng hàng không Nội Bài yêu cầu đài kiểm soát không lưu điều hành toàn bộ các chuyến bay cất, hạ cánh sử dụng đường cất hạ cánh 11R/29L để tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ đường cất hạ cánh 11L/29R và thu hồi FOD.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc hiện vẫn đang tiếp tục xác minh, điều tra nguyên nhân.

Máy bay liên tiếp bị chiếu laze ở 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Máy bay liên tiếp bị chiếu laze ở 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Phi công 2 chuyến bay đi đến sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài liên tiếp báo cáo về việc máy bay bị tia laze chiếu thẳng vào khoang lái.

Vũ Điệp