Thường trực Chính phủ sáng nay họp về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 92 quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, nghị định số 30 về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

hàng không
Thị trường hàng không VN đang phát triển quá nóng

Theo báo cáo kết luận cuộc họp của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận ngành hàng không Việt Nam đã khởi sắc với việc ra đời của các hãng hàng không mới, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của người dân, tạo sự cạnh tranh có lợi cho khách hàng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng thực tế cho thấy một số bất cập nảy sinh có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không, chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo (tình trạng chậm, hủy chuyến còn nhiều), bắt đầu có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh.

 

Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ trưởng GTVT chỉ đạo đánh giá năng lực ngành hàng không và có biện pháp quản lý để phát triển tốt nhưng phải phù hợp với quy hoạch cũng như năng lực cơ sở hạ tầng và nhân lực.

Thủ tướng yêu cầu, việc thành lập mới hoặc nâng quy mô của các hãng hàng không phải đảm bảo yêu cầu duy trì và nâng cao năng lực khai thác an toàn bay của các hãng hàng không, năng lực giám sát an toàn khai thác của nhà chức trách, khả năng cung ứng năng lực đặc thù (phi công, kỹ sư, thợ máy sửa chữa và bảo dưỡng...) và khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng hàng không.

Ngoài ra, các hãng hàng không sau khi thành lập phải hoạt động theo đúng kế hoạch được duyệt, phải có sân bay căn cứ, không để ùn tắc, quá tải tại một số sân bay.

Cục Hàng không chỉ ra lý do chậm, hủy chuyến của Vietjet

Cục Hàng không chỉ ra lý do chậm, hủy chuyến của Vietjet

Nhiều trường hợp phi công của Vietjet Air không tuân thủ đúng chế độ làm việc, nghỉ ngơi theo quy định, vượt quá quy định về thời gian tối đa phi công được phép bay...

Vũ Điệp