Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam kí thỏa thuận hộ chiếu sức khoẻ điện tử. Đây là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia, đồng thời đáp ứng mọi yêu cầu nhập cảnh của cơ quan chức năng và chính phủ tại điểm đến.

IATA sẽ hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines xuyên suốt quá trình chạy thử nghiệm.

Đại diện hãng cho biết IATA và Vietnam Airlines sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm vào tháng 6 năm nay. Theo đó, một số hành khách sẽ được lựa chọn để tải miễn phí ứng dụng IATA Travel Pass vào điện thoại di động, tạo hồ sơ cá nhân số gồm ảnh và thông tin hộ chiếu, điền thông tin chuyến bay để được cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến.

Hãng hàng không đầu tiên ở Việt Nam thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử
Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

Trước khi khởi hành, hành khách phải đặt lịch và đến xét nghiệm hoặc tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại cơ sở được chỉ định bởi Chính phủ nước sở tại mà đã được đăng kí với IATA, sau đó chia sẻ kết quả điện tử và xác nhận tình trạng bay với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

Vietnam Airlines đánh giá, ứng dụng giúp hãng hàng không và nhà chức trách kiểm tra tính hợp lệ của các chứng chỉ và dễ dàng định danh hành khách. Mọi thông tin này được bảo mật và chỉ được chia sẻ khi hành khách cho phép.

IATA Travel Pass tích hợp một số giải pháp số hàng đầu như du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học, chứng nhận sức khoẻ điện tử như kết quả xét nghiệm, tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt thuận tiện và hiệu quả khi có thể thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay.

 

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà nhìn nhận  thử nghiệm IATA Travel Pass, tạo ra một bước tiến lớn cho hành khách của hãng và cho ngành hàng không trong nước.

Theo ông Hà, giải pháp hộ chiếu sức khỏe điện tử như IATA Travel Pass nên được các chính phủ cho phép và công nhận rộng rãi, giúp nhanh chóng khôi phục vận tải hành khách quốc tế thường lệ.

Mục tiêu quan trọng nhất là khôi phục niềm tin của hành khách khi đi máy bay và đảm bảo trải nghiệm du lịch an toàn và liền mạch cho tất cả mọi người.”

Hãng hàng không đầu tiên ở Việt Nam thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử
Khách sẽ được lựa chọn để tải miễn phí ứng dụng IATA Travel Pass vào điện thoại di động, tạo hồ sơ cá nhân trong giai đoạn đầu

Ông Nick Careen, Phó Chủ tịch cấp cao IATA về Điều hành sân bay, hành khách, hàng hóa và an ninh chia sẻ: “Chúng tôi tự hào chào đón Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng IATA Travel Pass.

Đây là giải pháp tạo điều kiện cho du lịch quốc tế trong thời kỳ đại dịch, mang lại sự yên tâm và đảm bảo rằng hành khách đáp ứng tất cả các yêu cầu về Covid-19 khi nhập cảnh".

Dừng các chuyến bay quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất

Dừng các chuyến bay quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất

Các chuyến bay quốc tế đón công dân hồi hương và chuyên gia nước ngoài sẽ tạm thời không hạ cánh ở Tân Sơn Nhất do diễn biến của dịch Covid-19 tại TP.HCM.  

Vũ Điệp