Tương tự như hai đoàn tàu trước, sau khi cập Cảng Hải Phòng đoàn tàu thứ ba sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường, siêu trọng tới khu vực Depot (Hà Nội).

Tại đây, đoàn tàu được cẩu lên ray về khu vực tập kết để tiến hành lắp ráp, vận hành thử nghiệm trước khi đưa vào vận hành chính thức.

7 đoàn tàu còn lại của tuyến số 3, hiện đang được sản xuất liên tục tại Pháp. Công tác vận chuyển các đoàn tàu còn lại sẽ hoàn thành vào tháng 7/2021. 

Đoàn tàu thứ 3 của đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã về Việt Nam
Đoàn tàu thứ 3 của đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã về đến cảng Hải Phòng 

Dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sử dụng 10 đoàn tàu được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế riêng.

Đoàn tàu gồm màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng. Phần đầu tàu với với biểu tượng Khuê Văn Các tạo nên dấu ấn riêng của Thủ đô. 

 

Đoàn tàu được thiết kế khổ tiêu chuẩn (1.435 mm), thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường.

Đoàn tàu thứ 3 của đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã về Việt Nam

Đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu với phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt. 

Đặc biệt, đoàn tàu sử dụng giải pháp tín hiệu điều khiển tàu CBTC (Communication-Based Train Control) có tên URBALIS, là giải pháp tiên tiến nhất của Alstom với các ưu điểm như: Cấu trúc hệ thống điều khiển linh hoạt; tối ưu hóa độ an toàn....

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6,6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Xếp hàng tham quan đoàn tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Xếp hàng tham quan đoàn tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Sáng nay (23/1), nhà ga S1 dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3) đã mở cửa đón người dân vào tham quan đoàn tàu.

Vũ Điệp