Trong dự thảo Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông trình Chính phủ, Bộ Công an đề xuất rút thời hạn cấp GPLX xuống còn 5 năm thay vì 10 năm như hiện nay đang được Bộ GTVT quy định.

Cụ thể, tại Khoản 9 Điều 46 của dự thảo, về thời hạn GPLX quy định: GPLX các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

GPLX hạng B, C, D1, D, BE, CE, D1E, DE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Đề xuất thời gian cấp giấy phép lái xe xuống còn 5 năm
Bộ Công an đề xuất cấp GPLX hạng B, C, D1, D, BE, CE, D1E, DE xuống còn 5 năm kể từ ngày cấp. 


Hiện nay Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT quy định về thời hạn của GPLX hạng A1, A2, A3 không có thời hạn. 

GPLX hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì GPLX được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 
GPLX hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. GPLX hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

 

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Quản lý phương tiện người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, việc tăng thời hạn giấy phép lái xe lên 10 năm là phù hợp với xu thế các nước tiên tiến trên thế giới và góp phần giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người điều khiển phương tiện.

Ông Thống cũng cho hay, tại dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, Bộ GTVT cũng đã đưa ra lấy ý kiến các bộ ngành, đa số thống nhất giữ nguyên thời hạn lái xe như hiện nay. Do vậy, Bộ GTVT đã đề xuất giữ nguyên thời hạn GPLX 10 năm.

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN Nguyễn Văn Thanh góp ý, nên để nguyên thời gian cấp GPLX 10 năm như hiện nay. Bởi, việc rút thời hạn xuống 5 năm chỉ gây phiền hà cho người dân.

“Việc rút ngắn thời hạn làm sẽ phát sinh chi phí hành chính rất lớn, hàng triệu người phải đi làm lại thủ, tốn kém công sức và chi phí, thời gian của người dân”, ông Thanh nói.

Bóng hồng luyện lái xe đặc chủng dẫn đoàn trước ngày ra mắt ở TP.HCM

Bóng hồng luyện lái xe đặc chủng dẫn đoàn trước ngày ra mắt ở TP.HCM

Đội nữ CSGT TP.HCM gồm 58 người  miệt mài luyện tập các kỹ năng lái mô tô và dẫn đoàn, chuẩn bị cho ngày ra mắt vào 25/8.


Gia Văn