Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng cho biết, hiện Việt Nam chưa có hãng hàng không nào khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max. Tuy nhiên, Vietjet đã có hợp đồng mua 200 máy bay này, dự kiến sẽ nhận chiếc đầu tiên vào tháng 10 năm nay.

Cục Hàng không cũng đã quyết định cấm toàn bộ máy bay Boeing 737 Max bay qua vùng trời Việt Nam hôm 13/3.

Khi được hỏi về thời điểm nào VN dỡ bỏ lệnh “cấm bay” với Boeing 737 Max, ông Thắng cho biết, VN chỉ dỡ bỏ lệnh cấm Boeing 737 Max khi nguyên nhân của 2 vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max (tại Ethiopia và Indonesia) được làm rõ.

Cục trưởng Hàng không tiết lộ thời điểm VN bỏ lệnh cấm Boeing 737 Max
Boeing đã thực hiện các biện pháp khắc phục  sai sót, đảm bảo an toàn cho chủng loại máy bay Boeing 737 Max

Ông Thắng thông tin thêm hiện Boeing đã thực hiện các biện pháp khắc phục hữu hiệu các sai sót, đảm bảo an toàn cho chủng loại máy bay Boeing 737 Max; Cục Hàng không Liên bang Mỹ (AFF) phải thực hiện phê chuẩn các sửa đổi của Boeing cũng như phê chuẩn lại chứng chỉ loại cho Boeing 737 Max.

 

Ngoài ra, nhà chức trách hàng không châu Âu cũng phê chuẩn lại chứng chỉ loại cho máy bay Boeing 737 Max sau khi đã được sửa đổi.

Cục Hàng không VN cũng sẽ tham khảo quan điểm của một số nhà chức trách hàng không có uy tín và có đủ năng lực như Canada, Nga, Trung Quốc trong vấn đề này.

“Cục Hàng không VN sẽ theo dõi rất sát và nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề liên quan đến Boeing 737 Max, báo cáo Bộ GTVT và Ủy ban ATGT quốc gia trước khi quyết định cho Boeing 737 Max khai thác trở lại Việt Nam”, ông Thắng cho biết.

Cấm toàn bộ Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam

Cấm toàn bộ Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa họp khẩn và quyết định cấm toàn bộ máy bay Boeing 737 Max bay qua vùng trời Việt Nam.

Vũ Điệp