Không thể thẩm định giá chiếc máy bay Boeing bị bỏ rơi 10 năm tại sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Hàng không đang tính tới phương án để lại sân bay Nội Bài để phục vụ diễn tập...

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng cho hay, dù đã công khai mời gọi các đơn vị có chức năng thẩm định giá chiếc máy bay Boeing bỏ lại tại sân bay Nội Bài hơn 10 năm nay nhưng không đơn vị nào nhận.

Các đơn vị thẩm định giá trong nước từ chối vì họ chưa có kinh nghiệm trong khi chiếc máy bay không còn chức năng bay. Việc mời các tổ chức định giá nước ngoài vào thì chi phí định giá quá cao (cao hơn giá trị tàu bay) nên không được tính đến.

máy bay Boeing bị bỏ rơi,sân bay Nội Bài,Cục Hàng không VN
Máy bay Boeing bị bỏ rơi ở Nội Bài 10 năm sẽ được sử dụng để diễn tập.


Trước thực tế này, Cục Hàng không đang tính đến khả năng sử dụng tàu bay này vào mục tiêu khác.

Hiện, Cảng Hàng không Nội Bài đơn đã có đơn gửi Cục Hàng không đề nghị giữ lại chiếc tàu bay này để phục vụ công tác diễn tập cứu hộ, phòng cháy chữa cháy, dụng cụ huấn luyện...”, ông Thắng nói.

Sau 10 năm bỏ không, nằm phơi sương, phơi nắng tại sân bay quốc tế Nội Bài, mới đây Cục Hàng không đã cho phép mở cửa để kiểm tra bên trong máy bay này.

Điều khá bất ngờ là nội thất bên trong máy bay vẫn không bị biến dạng sau chừng đấy năm.

máy bay Boeing bị bỏ rơi,sân bay Nội Bài,Cục Hàng không VN
Sau 10 năm phơi nắng, phơi sương, mới đây Cục Hàng không VN đã cho phép mở cửa kiểm tra bên trong tàu bay.
 


Máy bay Boeing 727-200 là loại máy bay thân hẹp 1 lối đi, được thiết kế 6 hàng ghế vải bọc màu ghi, xám. Mỗi ghế ngồi đều được phủ lớp ga trắng, dưới sàn máy bay được trải thảm màu nâu vàng.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng xuống cấp, hỏng hóc kỹ thuật của chiếc Boeing727-200 của RKA là phía trên ghế ngồi đã có những mảng ghép bị bung ra khiến một số mặt nạ dưỡng khí rơi xuống.

Chiếc Boeing B727-200 mang tên Air Dream thuộc Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (RKA), quốc tịch Campuchia, khai thác tuyến Hà Nội - Siem Reap - Hà Nội đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài từ tháng 5/2007 vì gặp sự cố.

Cục Hàng không cũng nhiều lần trao đổi với đại diện của hãng Royal Khmer Airlines về việc khắc phục sự cố và di dời tàu bay. Tuy nhiên, hãng này không thực hiện cũng như không có liên hệ nào.

Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia sau đó thông báo: Giấy chứng nhận khai thác của hãng hàng không Royal Khmer Airlines đã bị thu hồi, tàu bay B727-200 này bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia, Cục hàng không Việt Nam có thể xử lý tàu bay này theo pháp luật Việt Nam.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn Boeing

Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn Boeing

Thủ tướng đề nghị Boeing xem xét hỗ trợ mở Trung tâm đào tạo phi công tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chuyến bay thẳng đến Hoa Kỳ.

Phi công nghỉ ốm, máy bay liên tục delay

Phi công nghỉ ốm, máy bay liên tục delay

Một số phi công nghỉ ốm đột xuất khiến nhiều chuyến bay của Jetstar Pacific bị chậm, hủy chuyến.

Phi công phân tích chuyện máy bay bị sét đánh khi hạ cánh ở Nội Bài

Phi công phân tích chuyện máy bay bị sét đánh khi hạ cánh ở Nội Bài

Chiếc máy bay B787 của Hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways bị sét đánh khi đang hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Đánh phụ nữ trên máy bay, nam hành khách bị cấm bay 1 năm

Đánh phụ nữ trên máy bay, nam hành khách bị cấm bay 1 năm

Nam hành khách đi trên máy bay từ Nga về VN hôm 3/3 đã đánh 1 phụ nữ đi cùng. Cục Hàng không cấm bay 12 tháng đối với nam hành khách.

Khách hạng thương gia bị dẫn xuống máy bay vì hơi men

Khách hạng thương gia bị dẫn xuống máy bay vì hơi men

Chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines từ TP. Vinh đi TP.HCM đêm bị trễ hơn 1 tiếng vì hành khách ghế hạng thương gia lên máy bay trong tình trạng nồng nặc mùi rượu.

Vũ Điệp