Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (Công ty Đại Quang Minh) vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về về tình trạng rất nghiêm trọng, có thể gây nguy hại cho công trình cầu Thủ Thiêm 2 do thời gian tạm dừng thi công kéo dài.

Theo chủ đầu tư, vừa qua liên danh nhà thầu có báo cáo về việc đánh giá rủi ro, bất lợi nếu công trình này tiếp tục tạm dừng thi công kéo dài.

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể gặp nguy hại nếu tiếp tục tạm dừng kéo dài
Dự án cầu Thủ Thiêm 2 đang phải tạm dừng thi công

Trong báo cáo nêu: đến nay nhịp cầu chính đã lắp đặt 11/17 đốt dầm thép và 35/56 bó cáp dây văng với thiết kế chỉ 1 trụ tháp (lắp đặt bất đối xứng).

Việc thi công dang dở có thể gây ra các chuyển động vặn/xoáy nhất định, tạo ra ứng suất không mong muốn trong kết cấu nhịp và trụ.

Hiện các dây văng dài 80m chưa được lắp đặt thiết bị giảm chấn có thể chịu hiệu ứng dao động và có thể trầm trọng hơn do chịu chuyển động không mong muốn ở trên.

Trong quá trình tạm dừng thi công đến nay, công trình vẫn được quan trắc thường xuyên và cho kết quả trong phạm vi cho phép. Tuy nhiên, khi tiếp tục dừng thi công trong thời điểm mưa bão sắp tới, việc ổn định nhịp, dây văng đã lắp đặt là rất khó khăn.

Hệ dầm thép gia công tại nhà máy ở Hải Phòng đã được vận chuyển vào Vũng Tàu và đã tổ hợp xong. Toàn bộ hệ dầm (mỗi đốt nặng trên 90 tấn) đặt trên gối kê, với điều kiện nền của kho bãi không được tính toán cho việc lưu giữ dầm lâu dài. Việc nền bãi không bằng phẳng có thể tạo ra biến dạng kết cấu thép do trọng lượng bản thân và như vậy sẽ không thể sử dụng được cho công trình.

 

Công ty cũng lưu ý mật độ giao thông thủy qua khu vực khá lớn, dự án có thể xảy ra nguy cơ về các sự cố giao thông hàng hải như tàu va vào cầu sẽ tạo những thiệt hại đáng kể và khó lường.

Đặc biệt, liên danh nhà thầu kiến nghị đến ngày 15/4 nếu công trình không tiếp tục thi công trở lại sẽ giải thể công trường. Các thiết bị đặc chủng như giàn nâng sẽ đưa sang thi công ở Singapore, thiết bị thi công dây văng sẽ chuyển sang Nam Phi.

Việc này sẽ rất bất lợi bởi để huy động các thiết bị trên phải mất thời gian khoảng 6 tháng. Đồng thời, liên danh sẽ bàn giao cây cầu ở trạng thái hiện tại, không chịu trách nhiệm bảo hành và các phát sinh rủi ro của dự án nếu có.

Từ các lý do trên, chủ đầu tư kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo sớm đẩy nhanh thủ tục bàn giao mặt bằng để nhà thầu triển khai thi công trở lại.

Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 và khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) hiện đã thi công đạt khoảng 70% khối lượng nhưng dừng thi công từ cuối năm 2020. Nguyên nhân là do vướng đền bù giải tỏa dẫn đến không có mặt bằng và vướng mắc về thủ tục pháp lý, thanh toán hợp đồng BT. 

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM cho biết UBND quận 1 đã có văn bản xác định thời gian bàn giao mặt bằng trong quý 2/2021.  

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 sẽ khai thác vào năm 2022

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 sẽ khai thác vào năm 2022

Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết, dự án cầu Thủ Thiêm 2 sẽ đưa vào khai thác trong năm 2022, nhưng các thủ tục quyết toán dự án có thể đến năm 2023 mới hoàn thành.

Tuấn Kiệt