Ông Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc công ty CP đầu tư xây dựng Xa lộ Hà Nội, chủ đầu tư dự án cho biết, đã có báo cáo gửi Sở GTVT về nguyên nhân khiến tĩnh không cầu vượt bộ hành số 1 không đảm bảo theo thiết kế.

Theo ông Nam, sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đã đo đạc, kiểm tra chính xác hệ thống mốc tọa độ, cao độ của đường song hành (đơn vị khác thi công), cao độ mố, trụ cầu bộ hành.

Cầu bộ hành bị xe container kéo sập, tính hạ nền đường cho đủ chiều cao
Tĩnh không cầu bộ hành bị xe container kéo sập bị thiếu 0,31m

Qua đó xác định được nguyên nhân cao độ cầu không đạt tiêu chuẩn. Quá trình thi công dự án, đơn vị thiết kế đã thiếu cập nhật các thông số về độ dốc dọc, dốc ngang để thay đổi tĩnh không cầu cho phù hợp khi vị trí được dịch chuyển 13,9m mà vẫn sử dụng tĩnh không cũ.

Đây là nguyên nhân chính khiến tĩnh không của cầu vượt bộ hành số 1 thiếu 0,31m so với tiêu chuẩn. Như vậy, tĩnh không tại điểm thấp nhất lúc này chỉ còn 4,44m chứ không phải 4,75m như thiết kế ban đầu.

Về phương án khắc phục, ông Nam cho biết phía chủ đầu tư đã lên 2 phương án.

 

“Phương án thứ nhất là nâng cao tĩnh không cầu bộ hành bắc qua khu vực đường song hành. Phương án 2 là hạ cốt nền khu vực thi công cầu bộ hành. Tất cả chi phí này, chủ đầu tư sẽ chịu và hoàn toàn không đưa vào chi phí xây dựng dự án”- ông Nam nói.

Cầu bộ hành bị xe container kéo sập, tính hạ nền đường cho đủ chiều cao
Hiện trường dầm bê tông cầu đè bẹp thùng container ở cửa ngõ Sài Gòn

Trước đó, vào khoảng 4h sáng 13/11, chiếc xe container lưu thông hướng từ Biên Hòa vào TP.HCM đã va vào dầm cầu vượt bộ hành băng qua Xa lộ Hà Nội khiến một thanh dầm rơi xuống đè bẹp thùng container.

Thanh dầm này đã được đơn vị thi công gác hoàn thành vào lúc 1h sáng, các xe sau đó chạy qua bên dưới bình thường. Vụ việc rất may không xảy ra thiệt hại về người.

Tỉ mỉ đo cao độ cầu bộ hành bị xe container kéo sập ở Sài Gòn

Tỉ mỉ đo cao độ cầu bộ hành bị xe container kéo sập ở Sài Gòn

 Trước lo ngại tĩnh không cầu bộ hành nơi thanh dầm đè bẹp thùng container không đủ chuẩn, cơ quan chuyên môn đã tiến hành đo cao độ.

Tuấn Kiệt