Tối muộn ngày 26/7, Bộ GTVT có văn bản hoả tốc gửi Tổng cục Đường bộ VN, các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa VN, Sở GTVT các tỉnh, TP trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải hành khách.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, để đảm bảo các hoạt động GTVT được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...).

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. 

Đi máy bay phải khai báo y tế điện tử, ho sốt gọi đường dây nóng
Dừng nhiều chuyến bay từ Việt Nam - Hàn Quốc do dịch Covid-19

Tổng cục Đường bộ VN các Cục Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thủy nội địa VN phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, đặc biệt là TP Đà Nẵng để theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý.

Đề xuất phương án xử lý trong trường hợp vượt thẩm quyền để Bộ GTVT xem xét, quyết định.

Các cơ quan trên cũng cần thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khi thực hiện các hoạt động vận tải hành khách.

Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách.

Đi máy bay phải khai báo y tế điện tử

 

Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt).

Đi máy bay phải khai báo y tế điện tử, ho sốt gọi đường dây nóng
Khách đi máy bay phải đeo khẩu trang, khai báo y tế điện tử  

Kiểm tra thân nhiệt; Sát khuẩn tay; Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; Không khạc nhổ bừa bãi; Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện.

Phát hiện khách sốt, ho, khó thở phải gọi ngay cho đường dây nóng của Bộ Y tế.

Ngoài ra, cần thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tuỳ tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Cục Hàng không VN có trách nhiệm yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các hãng bay tăng chuyến hỗ trợ du khách rời Đà Nẵng

Các hãng bay tăng chuyến hỗ trợ du khách rời Đà Nẵng

Khá đông du khách có mặt ở sân bay Đà Nẵng làm thủ tục bay, các hãng cũng tăng chuyến để phục hành khách có nhu cầu.

Vũ Điệp