Trưa nay, đoàn công tác Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã đến bến xe Miền Đông để kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) cho biết, đơn vị đã xây dựng và triển khai kế hoạch vận tải phục vụ hành khách dịp Tết. Tuy nhiên, ông Huy lo ngại vấn đề kẹt xe xung quanh bến xe Miền Đông và các cửa ngõ vào TP sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận tải phục vụ hành khách dịp Tết.

Lãnh đạo bến xe lớn nhất Sài Gòn ‘khóc ròng’ vì kẹt xe cao tốc dịp Tết
Doanh nghiệp vận tải tại bến xe Miền Đông đã sẵn sàng phục vụ hành khách dịp Tết Canh Tý 2020

Trong đó, ông Huy nhấn mạnh về tình trạng kẹt xe trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Cao điểm Tết nếu kẹt xe sẽ khiến xe khách không kịp quay đầu làm rối loạn biểu đồ chạy xe, khách bị dồn gây áp lực lớn cho nhà xe cũng như bến.

“Theo kế hoạch tác nghiệp chạy xe, các hãng đã lên lịch bố trí thời gian, lịch trình chạy để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Việc này nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại bến xe Miền Đông. Nếu thời gian ùn tắc trên đường kéo dài, phương tiện quay đầu không kịp làm rối loạn biểu đồ chạy, hành khách bị dồn lại và chờ đợi lâu tại bến lâu gây tâm lý hoang mang, tạo áp lực doanh nghiệp cũng như bến”- ông Huy nói.

Theo đó, lãnh đạo bến xe Miền Đông đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét nếu kẹt xe kéo dài thì cho xả trạm.

Lãnh đạo bến xe lớn nhất Sài Gòn ‘khóc ròng’ vì kẹt xe cao tốc dịp Tết
Ùn tắc trên cao tốc Long Thành

"Xả trạm có lợi cho chủ dự án"

 

Ông Khuất Việt Hùng - Phó ban chuyên trách Ban An toàn Giao thông Quốc gia nhìn nhận vấn đề kẹt xe gây ảnh hưởng rất lớn đến vận tải hành khách dịp Tết.

Ông cho rằng, hiện nay nghị định vừa ban hành đã quy định rất rõ về quy định xả trạm. Do đó, ông đề nghị các chủ dự án dịp Tết nếu xảy ra kẹt xe thì phải xả trạm để giải tỏa ách tắc.

Ông Hùng đề nghị các đơn vị liên quan làm việc với các chủ dự án từ TP.HCM ra đến Bình Thuận tiến hành cắm biển, đánh dấu vị trí để xác định ùn tắc. Nếu phương tiện ùn ứ đến vị trí này thì lập tức cho xả trạm ngay.

Lãnh đạo bến xe lớn nhất Sài Gòn ‘khóc ròng’ vì kẹt xe cao tốc dịp Tết
Ông Khuất Việt Hùng - Phó ban chuyên trách Ban An toàn Giao thông Quốc gia

“Ùn tắc, xe không thể chạy qua trạm thì sao thu được tiền. Phương tiện đứng im một chỗ sẽ khiến tất cả đều thiệt hại. Do vậy, cần phải xả trạm để tất cả đều có lợi” - ông Hùng nói.

Đồng thời, ông cho rằng cần hiểu khái niệm xả trạm này là tình huống khẩn cấp để đảm bảo trật tự an toàn giao thông chứ không phải đưa vào phương án tài chính.

Bến xe miền đông còn hơn 104.000 vé xe Tết

Theo ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông, lượng khách qua tại bến dịp Tết Nguyên đán 2020 dự báo tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, tập trung từ ngày 22 đến 29 Tết.

Cao điểm được dự báo là 28 Tết, với khoảng 55.000 khách/ngày, tương ứng 1.800 lượt xe.

Ông Huy cho biết tổng số vé xe phục vụ Tết là 417.000 vé. Hiện nay, bến đã bán được hơn 312.000 vé và còn lại khoảng 104.000 vé (trong đó có hơn 28.000 giường nằm và gần 76.000 ghế ngồi).
Cao tốc TPHCM - Long Thành không xả trạm dịp Tết, bán vé thủ công khi kẹt xe

Cao tốc TPHCM - Long Thành không xả trạm dịp Tết, bán vé thủ công khi kẹt xe

 Cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý, đơn vị quản lý cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây muốn chuyển đổi bán vé tự động sang thủ công thay vì xả trạm khi xảy ra ùn tắc.

Tuấn Kiệt