Những chuyên gia nuôi 2 giống chó Doberman và Rottweiler lý giải nguyên nhân vụ người chủ bị 4 con chó cắn nát tay.

Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị 4 con chó cắn nát tay tại Ba Đình, Hà Nội, PV đã có cuộc trò chuyện với những người chuyên nuôi chó Doberman và Rottweiler – hai giống chó tấn công người đàn ông trong clip.

4 chó dữ tấn công chủ vì ăn... quá nhiều thịt
Hình ảnh 4 con chó cắn chủ nhân. Ảnh cắt từ clip

Chó Doberman hư láo nếu không dạy từ nhỏ

Anh Nguyễn Văn Đức, người có chú chó Doberman đạt giải nhì cuộc thi “Chó đẹp quốc gia 2015” cho biết: “Tôi nuôi 5 con chó Doberman. Doberman là một giống chó dũng mãnh, được lai tạo tại Đức. Cách đây vài năm, phong trào nuôi chó Doberman trở nên rất phổ biến tại Việt Nam".

Theo anh Đức, dòng chó này được nuôi vào các mục đích như canh giữ, bảo vệ, cảnh khuyển, phục vụ nghiệp vụ cảnh sát, quân đội, tìm kiếm, cứu hộ, vô cùng thông minh và dễ dạy bảo. Giống chó này cần được dạy bảo chúng một cách cẩn thận từ lúc còn nhỏ, nếu không chúng sẽ trở nên hư láo và không nghe lời.

Anh Đức cho biết anh cũng đã xem clip người đàn ông bị 4 con chó cắn, trong đó có hai con chó Doberman nhưng bản thân anh chưa từng chứng kiến trường hợp nào khác bị loại chó này cắn. Tuy tính khí chúng đôi lúc hơi thất thường, nhưng Doberman rất hiếm tấn công con người, trừ trường hợp nó cảm thấy có điều gì nguy hiểm đang xảy ra với chủ hoặc gia đình nó. Đối với con nào hơi cá tính thì cần phải có biện pháp phòng ngừa khi đưa ra ngoài đường.

4 chó dữ tấn công chủ vì ăn... quá nhiều thịt

Bà Lợi bị 4 con chó cắn trước khi chúng cắn chủ nhân.

Anh Đức nhận định một trong những nguyên nhân khiến người đàn ông bị cắn có thể là do người này mới nhận nuôi loại chó này nên chúng chưa quen. Tuy nhiên trong trường hợp này cũng có thể do con đầu đàn còn đang hunh hăng sau vụ cắn người phụ nữ nên nó vẫn đang bị kích thích, khi một con xông vào là cả 3 con còn lại sẽ xông vào cắn theo.

Anh Đức cho biết trong hội nuôi chó mà mình tham gia thì có rất nhiều người nuôi chó Doberman, bản thân anh Đức cũng nuôi 5 con nhưng chưa bao giờ thấy có trường hợp cắn người như thế này.

Chó Rottweiler "khát máu" vì chủ cho ăn thịt sống?

Còn theo anh Hoàng Văn Minh (ở Sài Gòn), người chuyên nuôi và bán chó Rottweiler nhiều năm nay thì bản thân những con chó này là loài vật giúp đỡ công việc cho người dân như kéo xe, chăn cừu trên các cánh đồng, khi về Việt Nam chúng được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ trấn áp tội phạm, tìm kiếm. Đây là một giống chó dữ, nếu ngoài chủ nó ra thì nó sẽ không nghe lời ai cả.

Khi hỏi về vụ việc người đàn ông bị cắn thì anh Minh nói: Thức ăn của loại chó này rất quan trọng, nếu thức ăn của giống chó này là thịt sống và máu tươi thì sẽ rất nguy hiểm, cho chó ăn thức ăn chín sẽ giảm bớt tính cách hung hăng.

Theo anh Minh thì từ những thông tin trong hội nuôi chó với nhau anh được biết người đàn ông trong clip có thể đã cho mấy con chó này ăn thịt sống nhiều, thức ăn này khiến cho chúng trở nên khát máu hơn, dễ lao vào cắn đồng loại và bất cứ ai chúng cảm thấy gây nguy hiểm.

 

Đặc biệt người Việt Nam nuôi dòng chó này, có một sai lầm rất lớn là cắt đuôi chó, việc này sẽ làm cho con chó hung dữ hơn so với bình thường. Nên anh Minh cũng khuyến cáo những người nuôi dòng chó này không nên cho chúng ăn thịt sống, máu tươi và không được cắt đuôi.

Anh Minh cho biết nhiều nước trên thế giới như Ý, Đức đã cấm không được nuôi dòng chó này vì chúng quá hung dữ.

Cần quy định về nuôi chó dữ

GS.TS Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch hội động vật học Việt Nam, ông Huỳnh, cho biết: Theo luật pháp Việt Nam, được phép nuôi chó nhưng phải có quy trình nuôi như đăng ký, hoặc chế độ nuôi phù hợp với đặc điểm sinh thái của vật nuôi, kiểm dịch trước khi nuôi và nguồn gốc chó phải rõ ràng.

Hầu hết gia đình người Việt Nam đều nuôi chó bởi chó là con vật rất thân thiện. Tuy nhiên, trong trường hợp chó cắn người vừa người nuôi cần phải tìm hiểu thông tin để có cách đối xử phù hợp với tính cách, đặc điểm của từng loại chó.

Hiện nay có rất nhiều gia đình và trang trại nuôi chó để làm cảnh tuy nhiên chưa có cơ quan chính thức quản lý quy trình nuôi chó mà mới chỉ có cơ quan kiểm dịch nên việc nuôi các loại chó vẫn còn tràn lan, nhiều khi gây nguy hiểm cho nhiều người. Vì vậy, theo ông Huỳnh việc nuôi chó cần được kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đặc biệt là đối với những loài chó dữ.

GS Huỳnh chia sẻ, nhiều người nuôi chó cũng nói chính quyền địa phương không mấy khi để mắt đến việc tồn tại của chó, dù là chó ngoại hay chó nội, chó dữ hay chó lành. Nếu ở Mỹ hoặc một số nước phương Tây họ có quy định rõ ràng về việc nuôi chó dữ: Nguồn gốc, gia chủ, sổ y tế, hộ chiếu xuất ngoại cùng với trách nhiệm của người chủ trực tiếp liên quan đến con chó, thì những con chó nhập lậu ở Việt Nam chưa có đơn vị nào quản lý. Theo GS Huỳnh, Nhà nước mới chỉ quản lý ở mặt phòng dịch, còn chó dữ hay không dữ thì Nhà nước chưa có quy định cấm nuôi.

Trước đó, một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội khiến cho người dân xôn xao khi một người đàn ông bị 4 con chó hung dữ bao vây và tấn công.

Đoạn clip trên ghi lại tại khu vực ngõ 41 Hồng Hà (Ba Đình - Hà Nội), người đàn ông bị chó cắn cũng chính là chủ nhân của 4 con chó trên. Người này hiện đang bị thương, được điều trị tại bệnh viện. Được biết, đàn chó gồm 2 con chó thuộc giống Dobermen và 2 con giống Rottweiler.

Theo lời kể của nhiều người dân, sự việc xảy ra vào khoảng hơn 10h trưa 12/3. Bà Nguyễn Thị Lợi (67 tuổi, trú tại ngõ 2, Phúc Xá, Ba Đình), một nạn nhân khác bị lũ chó trên tấn công, thấy vậy, anh Duy - chủ nhân của đàn chó cùng người dân, lao ra nằm đè lên người bà Lợi để che cho bà, một tay anh Duy khua khua để đuổi đàn chó đi và đưa bà Lợi đi bệnh viện.

Anh Duy sau đó dắt 4 con chó về nhà, trong đó chỉ có 1 con được xích, còn 3 con khác anh Duy gọi chúng về bằng hiệu lệnh. Khi về đến ngõ 41, Hồng Hà, khi anh Duy định giơ tay vuốt đầu một trong 4 con chó thì cả đàn chó bắt đầu tấn công ngược lại chủ.

Anh Duy được đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đứt gân tay, cánh tay gần như bị nát, chân có nhiều vết thương.

(Theo Báo Giao thông)