Sáng 29/4, chính quyền huyện Nam Trà My, Quảng Nam tổ chức bàn giao và đưa vào sử dụng Khu dân cư Bằng La.

39 ngôi nhà mới trao cho người dân vùng sạt lở Trà Leng
39 ngôi nhà mới xây dựng ở khu tái định cư Bằng La được bàn giao cho người dân bị thiệt hại sau đợt mưa bão

39 ngôi nhà, mỗi ngôi nhà có diện tích 50m2, với tổng kinh phí 5,8 tỷ đồng đã được bàn giao cho đồng bào Mơ Nông ở thôn 2, xã Trà Leng.

Bí thư thôn 2, bà Đặng Thị Man tâm sự, gần 6 tháng trước, chứng kiến sự cuồng nộ của lũ dữ, người dân không ai dám nghĩ đến chuyện hôm nay.

39 ngôi nhà mới trao cho người dân vùng sạt lở Trà Leng
Mỗi ngôi nhà rộng hơn 50m2, có giá trị 150 triệu đồng

Toàn bộ 34 ngôi nhà bị đã sụp đổ, trôi sông, cùng một số ngôi nhà khác bị hư hại nặng nề, khiến cuộc sống của người Mơ Nông như rơi vào bế tắc.

Để kịp thời ổn định đời sống người dân, chính quyền địa phương đã tiếp tế lương thực, dựng những căn nhà tạm để người dân sống tạm.

39 ngôi nhà mới trao cho người dân vùng sạt lở Trà Leng
Các hộ dân nhận giấy chứng nhận đất

Được sự quan tâm của Trung ương, Quân khu 5 và các nhà hảo tâm, UBND tỉnh Quảng Nam đã chọn vị trí xây dựng khu tái định cư Bằng La phù hợp với tập quán sản xuất của người dân.

Theo bà Man, quan niệm của người Mơ Nông, tên gọi Bằng La mang ý nghĩa về một ngôi làng bằng phẳng, không lo sạt lở, bên dòng sông La hiền hòa.

39 ngôi nhà mới trao cho người dân vùng sạt lở Trà Leng
Chị Hồ Thị Bình mất ba, nhà bị trôi trong trận sạt lở vui mừng khi nhận nhà mới

“Hồi chưa có nhà mới, bà con sống trong những tấm bạt được dựng tạm, khổ lắm. Bây giờ, 39 hộ dân trong làng đã có nhà mới để có thể tái thiết, ổn định lại cuộc sống. Tất cả là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền xã và các nhà hảo tâm giúp đỡ”, bà Man nói.

Cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chị Hồ Thị Bình (25 tuổi) vui mừng kể, trong cơn bão số 9 hồi tháng 10/2020, toàn bộ căn nhà của gia đình đã bị trôi sông, ba chị Bình cũng bị vùi chết. Ngoài ra, 2 đứa cháu cũng bị thương trong vụ sạt lở.

 

“Sạt lở quét qua, toàn bộ căn nhà và tài sản bị trôi sông. Ba mất, cháu bị thương, gia đình tôi rơi vào bế tắc. Bây giờ có nhà mới, có điện nước, giường chiếu, chính quyền lại hỗ trợ lương thực. Chúng tôi sẽ cố gắng để ổn định lại cuộc sống...”, chị Bình tâm sự.

39 ngôi nhà mới trao cho người dân vùng sạt lở Trà Leng
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (ở giữa) thăm hỏi, chúc mừng các hộ dân nhận nhà mới

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Duy Dũng cho biết, sau thiên tai, để bắt tay vào việc xây dựng khu dân cư, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn, phối hợp với xã Trà Leng khảo sát, tìm kiếm các vị trí an toàn để xây dựng khu dân cư Bằng La.

Sau khi xác định được vị trí, huyện tổ chức quy hoạch chi tiết 1/500, tổng diện tích khu dân cư trên 6ha, dự kiến phân lô nhà ở là 81 lô.

Trước mắt bố trí cho 39 hộ bị sạt lở nhà hoàn toàn, sau này tiếp tục thực hiện di dời các hộ ở vùng nguy cơ sạt lở cao, diện tích còn lại là đất dự trữ và các công trình công cộng.

Diện tích mỗi nhà 50,4m2, theo mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc Mơ Nông, giá trị mỗi căn nhà 150 triệu đồng, tổng giá trị 39 căn là 5,8 tỉ đồng.

39 ngôi nhà mới trao cho người dân vùng sạt lở Trà Leng
Bé Hà Mi bị gãy chân trong trận sạt lở vui mừng khi được dọn về ngôi nhà mới

“Để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt cho người dân, bên cạnh việc hỗ trợ làm nhà, huyện đã triển khai đầu tư đồng bộ đường giao thông nội bộ khu dân cư tổng chiều dài 920m; đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt. Hệ thống cấp điện cho các hộ dân với tổng kinh phí đầu tư trên 14 tỷ đồng”, ông Dũng nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, khu dân cư Bằng La được xây dựng khang trang, cơ sở hạ tầng đồng bộ phục vụ dân sinh như điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt, nhà cộng đồng, trường học… hứa hẹn một cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho bà con.

“Tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My cần quan tâm, hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi cho người dân như bố trí đất sản xuất cho các hộ bị mất đất canh tác.

Đẩy mạnh việc di dời, sắp xếp lại dân cư, nhất là di dời các hộ dân tại các nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống đến nơi an toàn. Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới tán rừng, có như vậy mới giảm bớt ảnh hưởng của thiên tai”, ông Hải đề nghị.

Thủ đô rực cờ hoa, biểu ngữ chào ngày lễ lớn của đất nước

Thủ đô rực cờ hoa, biểu ngữ chào ngày lễ lớn của đất nước

Hà Nội bừng nắng sau những ngày mưa thất thường. Đường phố rực sắc cờ, hoa, tranh cổ động, biểu ngữ chào mừng các sự kiện lớn của đất nước.

Lê Bằng