Hơn 4 năm qua, adidas đã hợp tác với Carbon - thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ và vật liệu in để nghiên cứu phát triển công nghệ đế giữa dạng lưới 4D. Đây là thành quả dựa trên việc kết hợp kho dữ liệu sinh trắc học thu thập được từ các vận động viên chuyên nghiệp trong suốt 20 năm và công nghệ Tổng hợp ánh sáng kỹ thuật số (Digital Light SynthesisTM) của Carbon. Theo đó, công nghệ này giúp phần đế giày có khả năng tinh chỉnh theo từng chuyển động nhỏ của mỗi người, giúp mỗi bước chạy đạt được hiệu năng tối đa.

4DFWD là phiên bản giày được ứng dụng bước tiến mới nhất của công nghệ adidas 4D. Trong phòng thí nghiệm, hơn 5 triệu thể lưới đã được nghiên cứu để tìm ra cấu trúc hình học hoàn hảo dạng cánh cung cho bộ đế lưới đan FWDCELL làm từ 40% vật liệu sinh học, được mã hóa đặc biệt, có thể nén về phía trước khi có lực tác động thẳng đứng. So với các thế hệ đế giữa 4D trước đây, adidas 4DFWD tạo ra chuyển động về phía trước tối ưu gấp 3 lần và có hiệu quả chạy tương đương với đế giữa của dòng Ultraboost trong điều kiện phòng thí nghiệm.

‘Tuyệt phẩm’ 4DFWD - bước tiến đột phá trong công nghệ 4D của adidas
4DFWD là phiên bản giày được ứng dụng bước tiến mới nhất của công nghệ adidas 4D

adidas 4DFWD đã được thử nghiệm thông qua một loạt các quy trình kiểm tra cơ sinh học tại Đại học Calgary, đội ngũ đồng sáng tạo của adidas ở Đức và Hoa Kỳ; trong đó có phân tích các lĩnh vực cụ thể như: chuyển động về phía trước, lực phanh và hiệu năng khi chạy. Cùng với đó, một cuộc thử nghiệm về cảm nhận đầu tiên khi sử dụng 4DFWD cũng đã được tiến hành tại Đại học Bang Arizona.

‘Tuyệt phẩm’ 4DFWD - bước tiến đột phá trong công nghệ 4D của adidas
adidas 4DFWD đã được thử nghiệm thực tế thông qua một loạt các quy trình kiểm tra cơ sinh học

Ông Sam Handy - Phó Giám đốc Thiết kế của adidas Running chia sẻ: “Công nghệ 4D mang lại cho chúng tôi cơ hội thiết kế mà công nghệ đế truyền thống chưa làm được. Sau thành công của các phiên bản giày 4D thế hệ đầu tiên, chúng tôi đón nhận thách thức, chuyển thành cảm hứng để đưa 4DFWD lên tầm cao mới. Chúng tôi đã giải mã hàng triệu cấu trúc tinh thể để thử nghiệm xem có thể thiết kế được trải nghiệm phản lực cơ học trong quá trình chạy hay không. Sau thời gian dài nghiên cứu cùng Carbon, đội ngũ phát triển và thử nghiệm sản phẩm của chúng tôi đã xác định được một cấu trúc đế giày hoàn hảo, có thể thiết kế thành lực nén về phía trước dưới phản lực cơ học, mang lại cảm giác lướt đi độc đáo cho người chạy”.

 

Phần thân trên của 4DFWD dùng công nghệ Primeknit mới được làm từ nhựa polyester tái chế siêu nhẹ và ôm gọn bàn chân. Bản đồ dữ liệu nghiên cứu cũng được áp dụng để mã hóa phần PrimeKnit sao cho đồng bộ với các thuộc tính của đế giữa 4DFWD, nhằm hỗ trợ tối đa và đem lại cảm giác thoải mái cho người dùng trên từng bước chạy.

‘Tuyệt phẩm’ 4DFWD - bước tiến đột phá trong công nghệ 4D của adidas
Phần thân trên của 4DFWD dùng công nghệ Primeknit mới

adidas 4DFWD sẽ có 3 phối màu, trong đó bao gồm cả phiên bản đặc biệt của BST Tokyo - mẫu giày chính dành cho các vận động viên ở Tokyo vào mùa hè này. 2 phiên bản adidas 4DFWD màu đen và cam huỳnh quang sẽ được phát hành trước dành riêng cho các thành viên của Creators Club (nhóm những người đồng hành phát triển sáng tạo của adidas) vào ngày 15/05. Phiên bản BST Tokyo sẽ ra mắt từ ngày 01/07, trước khi được giới thiệu rộng rãi trên toàn thế giới vào ngày 12/08.

‘Tuyệt phẩm’ 4DFWD - bước tiến đột phá trong công nghệ 4D của adidas
Cận cảnh phiên bản adidas 4DFWD màu đen

Tìm hiểu về "siêu phẩm" giày chạy 4DFWD ở website:  https://www.adidas.com.vn

Thúy Ngà