Thành phố Hòa Bình có rất nhiều phong cảnh tráng lệ, dòng sông Đà đã đi vào thơ ca, hồ Hòa Bình ví như một “Vịnh Hạ Long trên núi”, động Tiên Phi với dải nhũ đá tựa bóng dánh nàng tiên trong tư thế bay bổng... và những di tích lịch sử, văn hóa cùng kho tàng di sản văn hóa đặc sắc của các tộc người. Đó là những tiềm năng nổi bật để thành phố Hòa Bình phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Những tiềm năng du lịch thành phố Hòa Bình

Được thiên nhiên ưu đãi, thành phố Hòa Bình có sự đa dạng sinh học, địa hình núi đá trùng điệp tạo nên những hang động đẹp động Tiên Phi với dải nhũ đá tựa bóng dánh nàng tiên trong tư thế bay bổng, động Cô Tiên gắn với truyền thuyết ba nàng tiên may áo, rừng Lim xã Dân chủ với những gỗ lim to, đẹp thẳng, Khu sinh thái rừng đầu nguồn Núi cô, Thác Giăng. Đặc biệt là vùng hồ Hòa Bình, gồm 47 hòn đảo lớn, nhỏ tạo ra không gian như Vịnh Hạ Long trên núi với nhiều loài động, thực vật quý hiếm còn được bảo tồn.

du lịch đặc thù,hội thảo
Hồ Hòa Bình
du lịch đặc thù,hội thảo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường

du lịch đặc thù,hội thảo

Bản Bích Trụ
du lịch đặc thù,hội thảo
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mùa xả lũ
 

Nguồn tài nguyên nhân văn được khắc họa rõ nét là nền “Văn hoá Hoà Bình” nổi tiếng - cái nôi văn hoá của người Việt cổ, là vùng sử thi huyền thoại “Đẻ đất đẻ nước”, là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao, Mông với những giá trị truyền thống về phong tục tập quán, nếp sinh hoạt thường ngày, trang phục, ẩm thực, ngôn ngữ, văn hóa… được gìn giữ tạo nên mảnh đất đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Trong đó, các dấu ấn đậm nét đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như lễ hội như lễ hội Đình Mường Trại, lễ hội Đình Ngòi xã Sủ Ngòi, lễ Cấp sắc của người Dao xã Thống Nhất...

Toàn thành phố có 8 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được công nhận, trong đó có 2 di tích lịch sử được công nhận cấp quốc gia, Nhà tù Hòa Bình, nơi ghi dấu tội ác của thực dân và nhà máy Thủy điện Hòa Bình với Tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh, 6 di tích được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, nổi bật là trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình - địa điểm Bác Hồ về thăm, chùa Hòa Bình Phật Quang, bảo tàng di sản văn hóa Mường, bảo tàng không gian văn hóa Mường, hồ công viên tuổi trẻ.

Nghiên cứu phát triển sản phẩm du lịch mang tính đặc thù cao

Với tiềm năng phát triển du lịch trên, lượng khách du lịch đến thành phố tăng bình quân hằng năm trên 10%; cụ thể năm 2017, đón 615.008 lượt khách trong đó, khách quốc tế là 71.252 lượt (chiếm 11,5%), khách nội địa là 543.756 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 146 tỷ đồng chiếm 12% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh. Năm 2018 đón 710.300 lượt khách tăng 15,5% so với năm 2017. Tổng doanh thu đạt tăng 196 tỷ đồng tăng 25,5% so với năm 2017, chiếm 13,3% tổng doanh thu du lịch toàn tỉnh.

Tuy nhiên du lịch Thành phố Hòa Bình vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, chính vì vậy ngày 28 tháng 5 vừa qua tại thành phố Hòa Bình, UBND thành phố Hòa Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội thảo “Phát triển sản phẩm du lịch thành phố Hòa Bình năm 2019”, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm du lịch, từng bước đưa ngành du lịch thành phố Hòa Bình phát triển trong thời gian tới.

Vừa qua tại UBND TP Hòa Bình đã diễn ra buổi “Hội thảo phát triển sản phẩm Du lịch Thành phố Hòa Bình năm 2019”. Tại Hội thảo các chuyên gia về du lịch, các nhà quản lý, các nhà đầu tư và công ty du lịch lữ hành đều khẳng định thành phố Hòa Bình có nhiều tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch, nổi bật là du lịch Hồ Hòa Bình và du lịch cộng đồng - du lịch trải nghiệm không gian văn hóa Mường… Tuy nhiên, cần phải có những nghiên cứu cụ thể để đánh giá và khai thác hợp lý các giá trị của những sản phẩm du lịch đặc thù, từ đó xác định rõ những lợi thế của mình để phát triển sản phẩm du lịch đặc thù… Từ những trao đổi trên, các đại biểu đã đưa ra một số khuyến nghị nhằm khai thác, phát triển bền vững các sản phẩm du lịch thành phố Hòa Bình. Cũng trong hội thảo này các Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa của đơn vị, tổ chức, các ông ty lữ hành, trong hoạt động phát triển du lịch Thành phố Hòa Bình đã được diễn ra thành công tốt đẹp.

du lịch đặc thù,hội thảo
Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch TP. Hòa Bình năm 2019

(Theo Dantri)