Siết chặt đầu vào, đảm bảo đầu ra 

Bắt đầu từ năm 2019, khối ngành sức khỏe sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào riêng. Quy định này được áp dụng khi vài năm trước đây, một số trường thuộc khối ngành sức khỏe công bố điểm sàn xét tuyển thấp làm dấy lên lo ngại về chất lượng tuyển sinh không đảm bảo dẫn đến chất lượng đầu ra kém.

Siêt chuẩn đầu vào khối ngành sức khỏe, ĐH Đại Nam vẫn đông thí sinh
Siết chặt chất lượng đầu vào của khối ngành sức khỏe để đảm bảo chất lượng đầu ra.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với khối ngành sức khỏe, hàng loạt trường đại học đã công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của mình. Hầu hết các trường đều nhận hồ sơ theo mức điểm sàn mà Bộ đã quy định, như: Y khoa, Răng hàm mặt 21 điểm; Y học cổ truyền và Dược 20 điểm; các ngành còn lại đồng mức 18 điểm. 

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với khối ngành sức khỏe nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ các cơ sở đào tạo cũng như dư luận xã hội. 

Siêt chuẩn đầu vào khối ngành sức khỏe, ĐH Đại Nam vẫn đông thí sinh
Việc Bộ siết chặt tuyển sinh khối ngành sức khỏe có thể gây khó khăn cho các trường Top trung và tuyến dưới nhưng là việc làm cần thiết.

GS.TS Đỗ Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội đánh giá: “Các ngành khoa học sức khỏe cần có chuẩn năng lực đầu vào. Đó là quyết định hợp lý và là một trong những tiêu chí quan trọng để đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện đủ để sinh viên có thể học tập ngành y và đảm bảo chất lượng đầu ra…”

Đồng quan điểm, TS. Lương Cao Đông - Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam chia sẻ: “Các cơ sở đào tạo cần phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm xã hội của mình thông qua việc cung cấp các sản phẩm đào tạo chất lượng. Đảm bảo chất lượng đầu vào không quyết định tất cả nhưng là khâu vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng đầu ra…”

Được biết, năm 2019, cả nước có trên 33.000 chỉ tiêu xét tuyển vào khối ngành sức khỏe trong khi tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển gấp gần 5 lần. Đại diện Bộ giáo dục cho biết sẽ giám sát chặt chẽ công tác tuyển sinh đảm bảo đầu vào của khối ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

ĐH Đại Nam vẫn hút thí sinh khối ngành sức khỏe

 

Trong khi các trường thuộc top trung và tuyến dưới gặp khó khăn trong tuyển sinh và đảm bảo ngưỡng điểm sàn của Bộ thì ĐH Đại Nam vẫn tự tin đảm bảo tối thiểu 80% chỉ tiêu tuyển khối ngành này.

Với mức điểm sàn ngành Dược là 20 điểm, Trường ĐH Đại Nam hiện đã nhận được hơn 300 hồ sơ đăng ký xét tuyển trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 400. Hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành Điều dưỡng của trường cũng đã vượt trên 80%.

Siêt chuẩn đầu vào khối ngành sức khỏe, ĐH Đại Nam vẫn đông thí sinh
Năm 2019, ĐH Đại Nam tự tin đảm bảo tối thiểu 80% chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành sức khỏe Bộ giao.

Thí sinh Lê Quang Tuấn (Bắc Ninh) đăng ký xét tuyển vào ngành Dược Trường ĐH Đại Nam cho biết: “Em chọn ngành Dược ĐH Đại Nam không chỉ căn cứ vào sở trường và năng lực thực tế của bản thân mà qua quá trình tìm hiểu em thấy đây là cơ sở đào tạo có đội ngũ giảng viên uy tín đến từ các trường y - dược hàng đầu, có điều kiện cơ sở vật chất tốt với khu thực hành Dược tách biệt, hiện đại. Đặc biệt là chương trình học bổng khuyến tài rất hấp dẫn…”

Siêt chuẩn đầu vào khối ngành sức khỏe, ĐH Đại Nam vẫn đông thí sinh
SV Dược ĐH Đại Nam được học và thực hành trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại.

ThS. Nguyễn Việt Anh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam chia sẻ: “Bằng chất lượng cũng như uy tín trường đã xây dựng trong nhiều năm vừa qua, ĐH Đại Nam tin tưởng năm sẽ đạt được tối thiểu 80% chỉ tiêu Bộ giao cho. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng sẽ có nhiều chính sách, đặc biệt là có quỹ học bổng lớn hơn để thu hút những sinh viên có điểm cao, học giỏi…”

Siêt chuẩn đầu vào khối ngành sức khỏe, ĐH Đại Nam vẫn đông thí sinh
ĐH Đại Nam tổ chức thành công hội thảo quốc tế “Điều dưỡng và chăm sóc người lớn tuổi tại Việt Nam bài học từ Nhật Bản gây chú ý trong dư luận.

ĐH Đại Nam là trường ĐH cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành nghề với trục đào tạo cốt lõi là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Để có thể đào tạo khối ngành sức khỏe, Nhà trường đã mất rất nhiều thời gian, tâm sức và tiền bạc để chuẩn bị, đảm bảo về cơ sở vật chất, trình độ giảng viên, chương trình đào tạo, giáo trình ngang tầm với các trường chuyên ngành trong nước và khu vực, tiến tới hội nhập quốc tế.

“Gắn đào tạo với thực tế”; “học đến đâu thực hành đến đó”; đào tạo ra các thế hệ Dược sĩ, Điều dưỡng viên giỏi về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt; trở thành địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng, được xã hội tín nhiệm cao là “kim chỉ nam” và là mục tiêu hướng đến của khối ngành sức khỏe Đại học Đại Nam.

Kết quả khảo sát năm 2018 cho thấy, 100% SV khối sức khỏe của ĐH Đại Nam có việc làm sau tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm tốt, đúng chuyên ngành đạt trên 97%.

Thu Hòe