MM Mega Market vào top 3 công ty bán lẻ uy tín
 Bà Trần Kim Nga, Giám đốc đối ngoại MM Mega Market nhận giải thưởng từ BTC

Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2020 do Vietnam Report tổ chức, được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính: năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp media coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan: người tiêu dùng, chuyên gia… được thực hiện trong tháng 8/2020.

Nỗ lực đóng góp cho nông nghiệp Việt Nam

Đại diện MM Mega Market Việt Nam (MMVN) cho biết, sau thương vụ mua bán và nhận chuyển nhượng khi chuỗi đại siêu thị từ Metro sang cho TCC Land International năm 2016, MMVN chú trọng vào xây dựng chuỗi cung ứng hiện đại, kết nối trực tiếp đến nông dân và nhà sản xuất địa phương. Điều này nhằm đảm bảo 90% hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam, đa dạng hoá sản phẩm, đạt chuẩn an toàn, chất lượng tươi ngon, giá cả cạnh tranh; từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm ổn định và gia tăng nguồn thu nhập cho nông dân, hỗ trợ họ tiếp cận việc ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp.

Cụ thể, MMVN đã hợp tác với các nông dân, ngư dân và nhà sản xuất địa phương, tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kiến thức và kỹ thuật trồng trọt. Đến nay, công ty đã tập huấn trên 20.000 nông dân, ngư dân và nhà sản xuất; đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển đổi mô hình sản xuất ứng dụng các tiêu chuẩn chất lượng như VietGap, GlobalGap. Thông qua việc được cấp chứng nhận này, nông dân có nhiều cơ hội đưa hàng vào các kênh phân phối hiện đại và xuất khẩu.

MM Mega Market vào top 3 công ty bán lẻ uy tín
 MMVN hỗ trợ nông dân trong việc sản xuất, cung cấp kiến thức và kỹ thuật trồng trọt

Bên cạnh phân khúc bán lẻ, MMVN còn trở thành đối tác chiến lược cung ứng thực phẩm, hàng hoá đa dạng với giá cả cạnh tranh cho nhóm khách hàng chuyên nghiệp HoReCa (Hotel: Khách sạn; Restaurant: Nhà hàng; Canteen: Căng-tin) trải dài trên toàn quốc. Đại diện MMVN chia sẻ, việc đưa các depot (dạng kho hàng trung chuyển, lưu trữ hàng hóa để cung ứng kịp thời cho khách hàng chuyên nghiệp) đi vào hoạt động tại Phan Thiết và Phú Quốc và sắp tới sẽ mở thêm depot mới tại các tỉnh thành khác, là cam kết của MMVN trong việc đưa ra các giải pháp cung ứng hàng hoá an toàn, đạt chuẩn chất lượng đến với đối tác và người tiêu dùng.

Đối với những cam kết hỗ trợ xuất khẩu hàng Việt Nam, vào tháng 08/2019, ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Công Thương về hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Ngoài các thị trường đang xuất khẩu ổn định như: Thái Lan, Singapore, Hong Kong; MMVN tìm kiếm những thị trường mới có tiềm năng lớn như: Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc,..

 

Đặt trách nhiệm hỗ trợ xã hội lên hàng đầu

Đại diện MMVN khẳng định, MMVN đặt trách nhiệm hỗ trợ xã hội lên hàng đầu thông qua các hoạt động công đồng trên các lĩnh vực: giáo dục, sức khoẻ cộng đồng và môi trường. Cụ thể, trong năm 2020, MMVN đã ký kết với các trường cao đẳng nghề, đại học tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang và Đà Nẵng; thực hiện chương trình học bổng “Vươn cao sự nghiệp”.

Theo đó, MMVN không chỉ hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên năm cuối mà còn đào tạo, phát triển kỹ năng mềm, nhằm giúp các em được trang bị đầy đủ kiến thức để có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, các chi nhánh MMVN tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng thông qua chương trình “Chung tay vì cộng đồng” như: hiến máu nhân đạo, quyên góp và tặng quà cho người già neo đơn và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ thiết bị y tế và thực phẩm cho bệnh viện, chiến dịch thu gom và phân loại rác, các chương trình tăng nhận thức bảo vệ môi trường của người tiêu dùng và cộng đồng,…

Hướng đến cùng DN phát triển bền vững

Đại diện MMVN cho biết, MMVN kiểm soát chất lượng sản phẩm qua phần mềm, hệ thống và mã QR truy xuất nguồn gốc, nhằm tạo ra cộng đồng những người làm nông thế hệ 4.0 biết ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp. MMVN còn áp dụng nhiều giải pháp tiên phong khác để hướng đến phát triển bền vững cho doanh nghiệp, như giảm mức tiêu thụ năng lượng nhằm giảm khí thải CO2 thông qua cải tiến công nghệ và sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Đơn cử như việc MMVN thay dần đèn chiếu sáng thông thường bằng hệ thống đèn LED và dự kiến hoàn thành thay thế tại 16 siêu thị vào cuối năm 2020; lắp đặt ống dẫn sáng tự nhiên tại các siêu thị, tiến tới triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại một số siêu thị.

Trong tương lai, MMVN sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp tiên phong về chuỗi cung ứng thực phẩm, phát triển các mô hình kinh doanh đa kênh (omi-channel) hiện đại hoá (bao gồm bán hàng trực tuyến, thương mại điện tử), giảm việc dùng tiền mặt bằng hình thức thanh toán qua ví điện tử, sử dụng năng lượng hiệu quả, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường,… nhằm hướng đến phát triển bền vững cho doanh nghiệp và xã hội.

Ngọc Minh