Theo bình chọn của 75.481 người đi làm (báo cáo Anphabe) năm 2018, công ty 3M nằm trong số 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam dựa trên các tiêu chí Lương thưởng, Cơ hội phát triển, Văn hoá và môi trường, Lãnh đạo và quản lý, Chất lượng công việc và cuộc sống, cuối cùng là Danh tiếng công ty. Đây không phải lần đầu tiên tập đoàn công nghệ có mặt trên 70 quốc gia được bình chọn là một trong những môi trường làm việc xứng đáng nhất, vị trí xếp hạng ngày càng cao, cụ thể tăng lên 6 bậc so với khảo sát năm 2016 và đứng thứ 4 trong ngành Sản xuất/Hoá chất, Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam không giới hạn ngành nghề.

Khám phá môi trường làm việc đáng mơ ước tại 3M
3M xếp vị trí 4 trong ngành Sản xuất/Hoá chất, Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam không giới hạn ngành nghề theo khảo sát của Anphabe trên 75.481 người đi làm

Là một công ty đa quốc gia nhưng 3M luôn mang đến những giá trị riêng biệt cho từng nền văn hóa và nhân viên của từng khu vực. Sự kết hợp của chính sách nhân sự tiên tiến cùng tôn trọng cá nhân con người ở công ty Mỹ như 3M là đích đến cho những ai tìm kiếm một cơ hội theo đuổi sự nghiệp như chính việc phát triển đam mê.

Chủ động cân bằng cuộc sống

Thực tế ngày càng có nhiều người lao động tìm kiếm các công ty quan tâm đến việc cân bằng công việc và cuộc sống của nhân viên. Chính sách làm việc linh hoạt với tên gọi 3M FlexAbility cho phép nhân viên tự sắp xếp với cấp quản lý để thống nhất thời gian làm việc linh hoạt, nhằm tối đa năng suất làm việc của cá nhân, của nhóm đồng thời hỗ trợ duy trì cân bằng cuộc sống của nhân viên. Nhân viên 3M tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới, vì thế, có thể chủ động cống hiến làm việc, theo đuổi sự nghiệp mà vẫn đảm bảo thời gian chăm lo cho gia đình cũng như dành thời gian cho những sở thích cá nhân.

Khám phá môi trường làm việc đáng mơ ước tại 3M
Nhân viên 3M Việt Nam có thể chủ động thời gian làm việc, cân bằng giữa thời gian dành cho công việc, gia đình và các sở thích cá nhân

Làm chủ sự sáng tạo

Sáng tạo chính là nét văn hoá khiến 3M trở nên khác biệt và đem lại một môi trường làm việc năng động, không ngừng cải tiến để trở nên tốt hơn. Ở 3M, không thể không nhắc đến văn hoá 15%, nhân viên ở tất cả các bộ phận được khuyến khích dành 15% thời gian làm việc để trau dồi kiến thức và thử nghiệm những ý tưởng mới lạ.

 

Văn hoá 15% thể hiện cam kết mọi người đều có quyền sáng tạo. Đó có thể là để thử nghiệm một công nghệ hoặc giải pháp mới, thành lập nhóm để thảo luận một ý tưởng mới hoặc để tìm phương thức mới để cải thiện các quy trình kinh doanh hiện tại. Kết quả là trong lịch sử, công ty đã có được vô số những sáng tạo nhờ vào văn hoá 15% như Phim cách nhiệt, Hạt mài Cubitron hoặc giấy ghi chú Post-it® Notes.

Khám phá môi trường làm việc đáng mơ ước tại 3M
Tại 3M, nhân viên ở tất cả các bộ phận được khuyến khích dành 15% thời gian làm việc để trau dồi kiến thức và thử nghiệm những ý tưởng mới lạ.

"Hãy tuyển người giỏi và tạo điều kiện cho họ chủ động làm việc. Trao quyền và khuyến khích tất cả nhân viên thử nghiệm sáng kiến của họ.” Đây là phương châm của William McKnight, người từng giữ vị trí lãnh đạo 3M trong 37 năm. Những chính sách nhân sự của 3M nhiều năm qua đều được phát triển dựa trên định hướng này, xây dựng nên môi trường làm việc nơi mọi người được khuyến khích sáng tạo.

Tạo nên những giá trị tích cực bền vững

Một xu hướng trong thời gian gần đây, người lao động bắt đầu quan tâm đến sự phát triển bền vững, đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp và những nỗ lực để phát triển cộng đồng. Là một tập đoàn sớm đặt phát triển bền vững làm trọng tâm, 3M từ năm 2019 đưa ra cam kết 100% sản phẩm của công ty đều phải đạt những chỉ tiêu liên quan đến phát triển bền vững, cụ thể là sản phẩm sử dụng vật liệu có thể tái chế để giảm rác thải, sử dụng tiết kiệm nước và năng lượng, sản xuất từ nguồn cung cấp bền vững…

Tại Việt Nam, 3M đã thực hiện nhiều hoạt động phát triển cộng đồng như hỗ trợ bệnh viện Đại học Y Dược hoàn thiện đơn vị tiệt khuẩn trung tâm theo chuẩn quốc tế, cộng tác với hơn 100 bệnh viện và hiệp hội tại Việt Nam để đào tạo kiến thức, cập nhật công nghệ cho cán bộ ngành Y tế; dự án vì cộng đồng “An toàn như có ba mẹ kề bên” trang bị áo phản quang cho trẻ em đến trường, dự án cải thiện các điểm đen gây mất an toàn giao thông cùng với Bộ Giao thông, dự án trang bị phản quang cho xe công nông cùng với Ủy ban an toàn giao thông quốc gia,… Đây là những hoạt động đã và đang để lại ấn tượng tích cực cho cả người lao động và cộng đồng.

Khám phá môi trường làm việc đáng mơ ước tại 3M
3M thường xuyên tổ chức các hoạt động phát triển cộng đồng

3M Việt Nam, với những nỗ lực cho sự phát triển cộng đồng, văn hoá làm việc khuyến khích sự sáng tạo và chính sách đề cao sự linh hoạt tạo điều kiện cho nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, là một môi trường làm việc đáng mơ ước cho nhiều lao động.

Ngọc Minh