Lễ khai trương có sự tham dự của ông Inocente Nunez Blanco- Chủ tịch tập đoàn Habanos (Cuba), bà Indira Lopez Arguelles- Tổng lãnh sự Cuba tại TP.HCM. Nhiều sao Việt cũng đến dự sự kiện như Hoa hậu Bùi Việt Hà, siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung, diễn viên điện ảnh Vũ Ngọc Anh, ca sĩ Maria Đinh Phương Ánh…

Khai trương cửa hàng đặc sản Cuba đầu tiên ở Việt Nam
Lễ khai trương Cửa hàng đặc sản Cuba tại TP.HCM

Cuba có những cánh đồng mía bạt ngàn. Người Việt Nam đã qua quen với các sản phẩm mía đường nhập khẩu từ Cuba. Chính từ những đồng mía mênh mông này, loại rượu rum làm từ mía ra đời và trở thành một trong những sản phẩm được cả thế giới yêu thích.

Khai trương cửa hàng đặc sản Cuba đầu tiên ở Việt Nam
Cửa hàng đặc sản Cuba tại số 43 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM

Văn hóa ẩm thực Cuba rất hấp dẫn bởi sự pha trộn giữa phong cách Tây Ban Nha  và Caribe. Khá giống với cách dùng bữa tại Việt Nam, tất cả món ăn được bưng lên một lần chứ không chia thành từng phần như món Âu. Trong một bữa ăn của dân Cuba thường có cơm, đậu đen, thịt bò xé nấu với sốt, thịt heo nấu với hành củ và những loại trái cây nhiệt đới. Những loại gia vị thường được sử dụng là tỏi, cumin, oregano và lá bay. Và tất nhiên không thể thiếu rượu rum ngọt ngào làm tôn lên hương vị bữa ăn.

Khai trương cửa hàng đặc sản Cuba đầu tiên ở Việt Nam
Ông Inocente Nunez Blanco- Chủ tịch tập đoàn Habanos (Cuba) mong người tiêu dùng VN trải nghiệm và đón nhận các sản phẩm đặc trưng của văn hoá Cuba.

Chia sẻ về quyết định mở showroom trưng bày và bán sản phẩm độc đáo gắn liền với văn hoá Cuba, ông Inocente Nunez blanco- Chủ tịch Tổng Công ty nhà nước Cuba- Habanos, cho biết, “Chúng tôi thấy đây là thời điểm thích hợp để đem nhiều sản phẩm độc đáo, mang âm hưởng đời sống của Cuba giới thiệu đến người tiêu dùng TP.HCM. Việt Nam - Cuba không chỉ có tình hữu nghị bền bỉ, nhiều kỉ niệm đẹp đi qua nhiều năm tháng. Mà giờ đây, chúng tôi còn mong muốn được người tiêu dùng VN trải nghiệm và đón nhận những sản phẩm độc đáo, đặc trưng của văn hoá Cuba”.

 
Khai trương cửa hàng đặc sản Cuba đầu tiên ở Việt Nam
Bà Indira Lopez Arguelles- Tổng lãnh sự Cuba tại TP.HCM trả lời phỏng vấn về đặc sản văn hóa - du lịch Cuba

Bà Indira Lopez Arguelles- Tổng lãnh sự Cuba tại TP.HCM cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ giao thương giữa hai quốc gia sẽ được tăng cường hơn nữa qua việc khai trương cửa hàng đầu tiên này.

Khai trương cửa hàng đặc sản Cuba đầu tiên ở Việt Nam
Bà Văn Thu Thủy– GĐ cty Golden Phoenix kì vọng sự hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy văn hoá tiêu dùng Việt, đón nhận thêm nữa nhiều sản phẩm đến từ đất nước Cuba.

Cuba là quốc đảo với 250 bãi biển và 200 vịnh đầy nắng và cát này là điểm đến mơ ước cho nhiều người. Ngoài Việt Nam và một số quốc gia bạn bè khác, thế giới chỉ mới bắt đầu hiểu hơn về đất nước vùng biển Caribbe này sau khi Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận tại đây.

Người dân Cuba gọi hòn đảo của mình là el Cocodrio, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là con cá sấu. Tuy còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng Cuba được biết đến như một đất nước có chế độ sống tốt nhất cho dân. Người dân ở đây được hưởng hệ thống giáo dục và chăm sóc y tế hoàn toàn miễn phí. Trẻ em từ 6 tới 16 tuổi bắt buộc phải đi học. Tỷ lệ mù chữ tại đây chỉ có 1%.

Cuba sở hữu đến 9 di sản UNESCO, trong đó có 7 di sản văn hoá và 2 di sản thiên nhiên. Nơi đây cũng là cái nôi cho dòng nhạc Son, nền tảng cho nhiều dòng nhạc Mỹ La-tinh nổi tiếng như mambo, cha cha cha hay salsa.

Ngọc Minh