Diễn đàn Phụ nữ Châu Á 2019 diễn ra vào ngày 18-20/9 tại Singapore, được xem là một trong những sự kiện dành cho phụ nữ tiêu biểu nhất tại khu vực Châu Á. Sự kiện quy tụ sự góp mặt của hơn 1500 đại biểu đến từ 70 quốc gia trên thế giới, 100 diễn giả là những nhà kinh tế, nhà hoạt động cộng đồng có tầm ảnh hưởng trên thế giới với hơn 40 tọa đàm.

Á hậu Thu Hương làm diễn giả tại Diễn đàn Phụ nữ Châu Á 2019

Là một nhà hoạt động cộng đồng sáng lập Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế - Wlin Global, nhà tư vấn chiến lược truyền thông với vai trò Tổng giám đốc Tập đoàn Truyền thông Nam Hương đồng thời là một Start-up lĩnh vực công nghệ với dự án Mobile app Wservice và Women Start up 4.0, Á hậu Thu Hương đã chia sẻ chủ đề: “Làm thế nào để thu hút nhiều phụ nữ đến với lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học (STEM)?” cùng ba diễn giả khác là bà Natali Cano - Giám đốc phát triển thương hiệu APAC, Google; bà Vaishali Rastogi - Đối tác cấp cao - Giám đốc phát triển BCG SE Châu Á Tập đoàn tư vấn The Boston cùng bà Maria Faury - GĐ ĐH Nghiên cứu hạ tầng quốc tế Năng lượng thay thế và Ủy ban năng lượng nguyên tử (CEA) cùng sự dẫn dắt của Bà Cheryl Liew Chng - CEO của The 24 Hour Women.

Á hậu Thu Hương làm diễn giả tại Diễn đàn Phụ nữ Châu Á 2019

Chia sẻ về chủ đề này, Á hậu Thu Hương cho biết: “Hình ảnh của những nhà khoa học nữ thường đi kèm với sự khô cứng và một cuộc sống thiếu màu sắc, đó chính là lý do khiến lĩnh vực STEM ít hấp dẫn phụ nữ tham gia. Do vậy cách truyền thông về STEM dành cho phái nữ cần có cách tiếp cận khác để thu hút phụ nữ.

Á hậu Thu Hương làm diễn giả tại Diễn đàn Phụ nữ Châu Á 2019

Thực tế chứng minh rằng lĩnh vực nào có nhiều phụ nữ tham gia thì lĩnh vực đó phát triển rất tốt bởi phụ nữ nắm rất nhiều quyền năng trong việc ra các quyết định trong cuộc sống. Bản thân tôi đã đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong hơn 2 năm qua, ban đầu tôi nghĩ là mình không giỏi lĩnh vực này nên chỉ đầu tư tài chính để các các đối tác làm và rồi các đối tác nam làm ra sản phẩm đầy tính công nghệ nhưng thiếu hoàn toàn trải nghiệm thực tế của người dùng, đặc biệt là cách mà phụ nữ sử dụng hoàn toàn khác cánh đàn ông thích công nghệ dùng. Mà mua sắm phải là phụ nữ thế nên tôi đã dành thời gian vào nghiên cứu, tìm hiểu, trải nghiệm, ra cấu trúc sản phẩm và nhận ra công nghệ cực kỳ thú vị. Nếu biết sử dụng nền tảng công nghệ cho mọi lĩnh vực thì nó sẽ giúp chúng ta phát triển theo cấp số nhân”.

 
Á hậu Thu Hương làm diễn giả tại Diễn đàn Phụ nữ Châu Á 2019

Khi được hỏi về cách để thu hút phụ nữ theo đuổi lĩnh vực STEM, Á hậu Thu Hương cho biết: “Phụ nữ vốn tự ràng buộc mình với nhiều giới hạn, trong suốt 20 năm làm truyền thông và 7 năm phát triển mạng lưới nữ lãnh đạo, tôi gặp nhiều phụ nữ giỏi và ở họ có chung một vài đặc điểm: Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân; Biết rất rõ mình muốn gì và đích đến của mình ở đâu; Liên tục học hỏi và phấn đấu không ngừng nghỉ;  Ở họ luôn có sự tự tin và dám vượt qua những trở ngại để đạt tới thành công; Không tự đặt ra giới hạn cho mình, họ biết xác lập những đỉnh cao mới và cực kỳ chủ động.

Á hậu Thu Hương làm diễn giả tại Diễn đàn Phụ nữ Châu Á 2019

Phụ nữ trong lĩnh vực nào cũng vậy, muốn thành công cần có 5 điểm trên. Muốn giúp có thêm nhiều phụ nữ theo đuổi các ngành khoa học chúng ta cần thay đổi định hướng truyền thông hiện nay. Chúng ta có quá ít các chương trình truyền hình hay các tác phẩm điện ảnh, các bài báo ca ngợi về những người phụ nữ thành công trong lĩnh vực STEM. Bên cạnh đó, cần có thêm những người tiên phong thành công trong lĩnh vực STEM lên tiếng để chia sẻ thông tin đến với cộng đồng phụ nữ nhằm tăng sự tự tin trong phụ nữ về những lĩnh vực này”.

Những quan điểm mang tính chất thời đại, phù hợp với xu hướng hiện tại của Á hậu Nguyễn Thu Hương đã được người tham gia ủng hộ. Trước đó, vào tháng 3/2019 Thu Hương cũng đã có phần thể hiện xuất sắc khi tham dự Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng tại Pháp và sự kiện ra mắt Wlin tại Nairobi, Kenya - Châu Phi.

Cùng với Á hậu Nguyễn Thu Hương, trong khuôn khổ tọa đàm với chủ đề “Làm thế nào để thu hút nhiều phụ nữ đến với lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học (STEM)?”,  các diễn giả đã có những phần thể hiện xuất sắc và đầy tâm huyết khi chia sẻ về những giải pháp thực tế nhằm giúp phụ nữ có thể tiếp cận với STEM trong một tương lai không xa bởi đây được xem là đòn bẩy, công cụ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, hội nhập trên trường quốc tế.

Ngọc Minh