Tại Hội thảo Nha khoa “Hướng đến thành công trong Nha khoa đương đại”, 300 bác sĩ răng hàm mặt đã bàn về những thách thức nha khoa nhằm giảm thiểu những thất bại trong điều trị ở lĩnh vực này.

Hội thảo “Hướng đến thành công trong nha khoa đương đại” dưới sự chủ trì của Viện Nghiên cứu & Đào tạo Y dược An sinh và Trung tâm Giải pháp Y khoa MESI tổ chức. “Hướng đến thành công trong Nha khoa đương đại” có sự tham gia của hai Báo cáo viên là TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi và Ths.BS CKII Nguyễn Tấn Hưng.

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi hiện là Phó trưởng Khoa Răng hàm mặt - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng bộ môn Răng hàm mặt -Viện nghiên cứu và đào tạo Y dược An sinh, Phó chủ tịch Hội cấy ghép Nha khoa, Phó Chủ tịch Hiệp hội chỉnh hình răng mặt TP HCM. Tại Hội thảo BS Phi đã trình bày chủ đề “Tham chiếu khớp cắn trong điều trị nha khoa toàn diện”.

Ths.BS CKII Nguyễn Tấn Hưng hiện là Trưởng khoa Chữa Răng Nội Nha, Bệnh Viện Răng hàm mặt Trung Ương, TP HCM. Tại Hội thảo BS Hưng đã có phần trình bày về “Thất bại trong điều trị Nội Nha - Phòng ngừa và xử trí”.

300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa
Bà Tạ Giang - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Y khoa Mesi phát biểu tại Hội thảo

Tham chiếu khớp cắn - đích đến của các loại hình điều trị

Có thể nói, kế hoạch điều trị toàn diện trên cơ sở tham chiếu khớp cắn trong nha khoa, phục hồi và tái lập cả chức năng lẫn thẩm mỹ luôn là đích dến với tất cả các loại hình điều trị, dù đó là điều trị phục hình, chỉnh nha hay phẫu thuật. Tuy nhiên vấn đề là lâu nay các Bác sĩ Nha khoa thường bỏ qua việc xác định tham chiếu khớp cắn trong điều trị dẫn đến việc tìm đạt thẩm mỹ và chức năng thường gặp nhiều khó khăn, có thể không đạt được kết quả như ý và đôi khi lại gây hậu quả rối loạn chức năng, thay vì phục hồi chức năng như mong muốn.

300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa
Chương trình có sự tham dự của hơn 300 Bác sĩ Răng hàm mặt từ các tỉnh thành phía Bắc

Tại phiên làm việc buổi sáng 26/12/2018, TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi đã giúp cho các Bác sĩ răng hàm mặt làm sáng tỏ được vai trò của tham chiếu khớp cắn trong điều trị Nha khoa mà lâu nay nhiều người vẫn nhầm lẫn.

300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa
TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi trình bày về nội dung “Tham chiếu khớp cắn trong điều trị nha khoa toàn diện”
 

Nội nha - thách thức đối với các bác sĩ lâm sàng

Theo BS CKII Nguyễn Tấn Hưng Trưởng khoa chữa răng Nội nha, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung Ương, TP HCM có một sự thật “đau lòng” là tỉ lệ thất bại trong điều trị tủy ở Việt Nam cao hơn so với các quốc gia khác. Theo thống kê sơ bộ của chuyên gia thì tỉ lệ bệnh nhân gặp thất bại trong điều trị nội nha là khoảng 27%. Điều đáng lo ngại là những thất bại trong điều trị nội nha lại gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tất cả các điều trị phục hồi trong Nha khoa.

Nhằm giúp cho các Bác sĩ  Răng hàm mặt nhận ra những nguyên nhân gây thất bại trong nội nha, cách phòng ngừa và xử trí, BS Nguyễn Tấn Hưng đã mang đến hội thảo một chủ đề được nhiều các Bác sĩ quan tâm với nội dung “Thất bại trong điều trị Nội Nha - Phòng ngừa và xử trí”. Tất cả những nội dung có trong bài báo cáo đều được đúc rút qua những ca lâm sàng xử lý thất bại nội nha từ thực tế điều trị của BS Nguyễn Tấn Hưng tại khoa Chữa răng - Nội nha, bệnh viện Răng hàm mặtTrung Ương, TP. HCM.

300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa
Ths.BS CKII Nguyễn Tấn Hưng trình bày nội dung “Thất bại trong điều trị Nội Nha - Phòng ngừa và xử trí”

Những thông tin mà hai báo cáo viên TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi và Ths.BS CKII Nguyễn Tấn Hưng trình bày tại hội thảo đã thu hút  được sự tham dự, lắng nghe thảo luận tích cực từ phía hơn 300 hội thảo viên là các bác sĩ Răng hàm mặt.

BS Nguyễn Tuấn Anh - Nha khoa Delia cho biết: “Thực sự 2 nội dung mà các diễn giả mang đến tại chương trình vô cùng lý thú và cần thiết. Với khuôn khổ, thời lượng của một chương trình Hội thảo tôi nghĩ chúng tôi hài lòng với những kiến thức mình thu được. Tuy nhiên để các Bác sĩ có thể làm tốt hơn nữa, cần thiết phải có những khóa học cung cấp những kiến thức sâu hơn về các vấn đề này”.

300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa
Đại diện ban tổ chức chương trình trao hoa lưu niệm cho hai diễn giả

Với sự phát triển mạnh mẽ nhu cầu của người tiêu dùng, ngày nay ngành Nha đã trở thành một ngành dịch vụ thực sự. Chính vì thế những yêu cầu với các phòng khám Nha khoa hiện nay không chỉ gói gọn trong chuyên môn mà còn rất nhiều khía cạnh khác.

Cũng với chủ đề “Hướng đến thành công trong Nha khoa đương đại” trong thời gian tới, Mesi cũng sẽ tổ chức thêm các Hội thảo về các chủ đề khác trong Nha khoa như Quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ, Marketing, văn hoá doanh nghiệp giúp cho các phòng khám Nha khoa không chỉ phục vụ tốt về mặt chuyên môn mà còn phục vụ tốt về các dịch vụ chăm sóc khách hàng, quản trị phòng khám.

Lệ Thanh