Nước Nga 10 tỷ USD và chiến thắng của Putin

15:06 | 14/06/2018

 - World Cup 2018 chính thức khai mạc vào tối nay với 10,8 tỷ USD được nước Nga bỏ ra, và mang về những chiến thắng ngoạn mục cho Tổng thống Putin.

1. Những khảo sát cho thấy, chỉ hơn 50% người Nga (trong số những người được khảo sát, tất nhiên) quan tâm đến bóng đá và sự kiện World Cup 2018.

Nga,Khai mạc World Cup,Putin,Tổng thống Putin
World Cup 2018 tác động tích cực đến kinh tế Nga

Sự quan tâm của người Nga không bằng ở… Việt Nam. Nhưng không khí World Cup thì hiện diện khắp nơi.

Cho đến trước khi bóng chính thức lăn, người Nga đã khẳng định vị thế của một cường quốc thông qua việc tổ chức giải VĐTG lần thứ 21.

Gọi đây là một nước cờ trên trường chính trị cũng không sai, khi Tổng thống Vladimir Putin có ảnh hưởng rất lớn đến World Cup 2018 - kỳ World Cup đầu tiên mà một quốc gia Đông u được tổ chức.

Ông Putin đứng sau lưng chiến thắng của Nga trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 - một sự kiện từng xuất hiện rất nhiều bê bối.

Trong những năm gần đây, thể thao Nga liên tục dính đến scandal doping, với cáo buộc do Chính phủ tài trợ. Điều đó khiến Nga không được dự Olympic mùa Đông ở Hàn Quốc mới đây (các VĐV Nga được phép tham dự, nhưng dưới cờ Olympic).

Thế nên, World Cup 2018 là bước ngoặt để Putin làm thay đổi bộ mặt thể thao Nga, bằng việc tổ chức một sự kiện hấp dẫn nhất, tạo tiếng vang lớn nhất.

2. Cho đến trước khi lễ khai mạc diễn ra, có thể xem ông Putin đã chiến thắng.

Nga,Khai mạc World Cup,Putin,Tổng thống Putin
World Cup 2018 thu hút nhiều khách du lịch vào Nga

Nước Nga đã bỏ ra chi phí khổng lồ 10,8 tỷ USD (9,165 tỷ euro) cho các hoạt động liên quan đến giải đấu kéo dài một tháng, với 64 trận đấu (diễn ra trên 12 SVĐ, thuộc 11 thành phố của quốc gia rộng lớn nhất thế giới).

Trong số này, 55% do Chính phủ Nga rót ngân sách đầu tư. Một phần khác là những nhà đầu tư tư nhân, và số còn lại đến từ địa phương có SVĐ đăng cai.

50% trong chi phí 10,8 tỷ USD được dùng cho việc đầu tư khách sạn, vận chuyển, cơ sở hạ tầng. 33% khác dành cho việc xây dựng các SVĐ và hạ tầng thể thao.

 

World Cup 2018 giúp Nga thúc đẩy mạnh về du lịch. Khách du lịch kết hợp xem bóng đã sẽ được hỗ trợ tối đa, khi không phải xin visa.

Sự kiện World Cup 2018, ngay từ khi chính thức chuẩn bị quá trình xây dựng, đã giúp tăng trưởng 1% sản phẩm quốc nội (GDP) trong 5 năm trở lại đây.

World Cup 2018 tác động đến GDP cao nhất trong 4 kỳ World Cup gần nhất (Brazil, Nam Phi, Đức, Hàn Quốc - Nhật Bản). 4 năm trước, tác động của World Cup đến GDP ở Brazil là 0,6%.

3. Từ 2013, những gì Nga thu được liên quan đến hoạt động World Cup 2018 là trên 13 tỷ USD (khoảng 2 tỷ USD đến từ riêng hoạt động du lịch).

Nga,Khai mạc World Cup,Putin,Tổng thống Putin
Tổng thống Putin và Nga có chiến thắng quan trọng

Di sản mà World Cup 2018 để lại rất lớn, từ hạ tầng giao thông, dịch vụ, đầu tư an ninh, hạ tầng cơ sở.

Trong quá trình chuẩn bị cho World Cup, Nga tạo ra 220.000 việc làm. Trong đó, những người làm việc liên quan đến sự kiện có tổng thu nhập tăng hơn 6 tỷ USD so với công việc bình thường.

Nước Nga và Tổng thống Putin đã có chiến thắng lớn về kinh tế từ World Cup 2018, để khẳng định sức mạnh của một cường quốc chính trị.

Giới thiệu các SVĐ tổ chức World Cup 2018:

Kim Ngọc

Nga khó đi xa, và cuộc đối đầu Salah - Luis Suarez

Nga khó đi xa, và cuộc đối đầu Salah - Luis Suarez

Nga rất khó tiến xa ở World Cup 2018, trong khi bảng bảng A có tâm điểm là cuộc chiến giữa hai ngôi sao Mohamed Salah và Luis Suarez.

Mèo "tiên tri" chọn Nga thắng Saudi Arabia khai mạc World Cup 2018

Mèo "tiên tri" chọn Nga thắng Saudi Arabia khai mạc World Cup 2018

Mèo Achilles đã lựa chọn tuyển Nga giành chiến thắng ở trận khai màn World Cup 2018, gặp Saudi Arabia vào lúc 22h giờ tối nay, 14/6, giờ VN, trên SVĐ quốc gia Luzhniki, Moscow.

Khai mạc World Cup 2018: Cơn giận và trò xuẩn ngốc của Tây Ban Nha

Khai mạc World Cup 2018: Cơn giận và trò xuẩn ngốc của Tây Ban Nha

Khai mạc World Cup 2018 bị át đi bởi cơn thịnh nộ của người Tây Ban Nha mà nguy cơ đẩy La Roja vào hỗn độn, cái giá phải trả không đáng có sau "biến" lớn trên ghế HLV trưởng.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận