Cảm ơn ông Park…

Hành trình của tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019 thực sự quá ấn tượng, bởi cần nhớ rằng trước khi lên đường sang UAE dự giải đấu lớn nhất châu lục, tất cả những gì hay nhất HLV Park Hang Seo đã dành cả cho AFF Cup 2018.

Tài năng của chiến lược gia người Hàn Quốc không chỉ đơn giản giúp đội nhà thành công tại các giải đấu. Thêm vào đó, thầy Park còn cho thấy khả năng cực tốt trong việc khai thác tối đa năng lực của các cầu thủ, biến tuyển Việt Nam trở thành đối thủ khó lường bậc nhất- điều mà trước đó chưa nhà cầm quân nào có thể đạt đến như ông Park. 

tuyển Việt Nam,HLV Park Hang Seo,bầu Đức
HLV Park Hang Seo đã thay đổi tư duy cho các cầu thủ

HLV Park Hang Seo đã phát triển tư duy chơi bóng cho các học trò lên một tầm cao mới khi dạy cho những Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Quang Hải… biết làm thế nào để duy trì được thể lực một cách tốt nhất, bấp chấp trận đấu mà bản thân đội nhà nằm ở cửa dưới. 

Không còn khái niệm hàng thủ nhận bóng và phất dài lên như trước, các học trò của ông Park đã biết cách cầm được bóng, chơi bóng rồi phối hợp… trước khi triển khai tấn công hợp lý. Cách đá này rõ ràng ít tốn sức hơn so với việc “ném quả bóng” cho đối thủ chơi và mình chạy theo tranh cướp hoặc tổ chức phòng ngự.

Thay đổi tư duy chơi bóng điều không hề dễ dàng với các HLV, nhất là trong thời gian rất ngắn. Rõ ràng ông Park quá tài, thêm vào đó việc bóng đá Việt Nam đang có những cầu thủ cực kỳ tài năng nên thành công đến với chúng ta âu cũng dễ hiểu.

Và lời cảm ơn cho những ai?

Tất nhiên phải là bầu Đức, với vai trò người gieo mầm cho bóng đá Việt Nam suốt nhiều năm qua. Cụ thể hơn, chúng ta không cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức vì tạo ra nhiều tuyển thủ (vì thực tế cũng không hơn CLB Hà Nội, cũng như vai trò không quá lớn như mường tượng) mà đó là một khía cạnh khác.

 

Bầu Đức được coi người đi tiên phong trong việc hướng một lối chơi phù hợp với con người Việt Nam là lối đá nhỏ kỹ thuật, có bài… khi tạo ra một U19 của năm 2013 say đắm người hâm mộ. Chính hiệu ứng của lứa Công Phượng, Xuân Trường… thời điểm ấy đã thay đổi tư duy đào tạo của nhiều lò trẻ khác. 

tuyển Việt Nam,HLV Park Hang Seo,bầu Đức
Cùng với sự tiên phong của bầu Đức, bóng đá trẻ Việt Nam đã thay đổi rất nhiều về tư duy 

Và khi có những thay đổi tích cực như thế, không ngạc nhiên khi tuyển Việt Nam lúc này với các cầu thủ trẻ từ nhiều lò đào tạo khác nhau đã chơi một thứ bóng đá hiện đại, dựa trên nền tảng kỹ thuật tương đối chuẩn điều mà trước đó là ít thấy.

Không chỉ cảm ơn bầu Đức, ông Park Hang Seo… người hâm mộ cũng cần phải dành những điều này cho hàng loạt các HLV từng là người uốn nắn Công Phượng, Quang Hải, Văn Hậu… khi bắt đầu ở độ tuổi dậy thì cả trong bóng đá lẫn tâm sinh lý thông thường.

Bóng đá Việt Nam sản sinh ra hàng loạt thần đồng, nhưng hầu hết đều mãi không chịu lớn. Đó là câu chuyện kéo dài nhiều năm trước khi có được một đội tuyển được coi “kim cương” như bây giờ để đủ hiểu các ông thầy của đám trẻ nhà bầu Đức, bầu Hiển… vất vả thế nào để uốn nắn từ cách sống, đến chuyện bóng đá.

Để kết lại, xin dành lời cho bầu Đức với câu phát biểu sau thành công của U23 Việt Nam tại VCK châu Á hồi đầu năm 2018 “tôi vui với thành công của các cháu một, thì nhìn bóng đá Việt Nam giờ có nhiều người cùng làm bóng đá trẻ một cách tâm huyết tới mười lần. Cứ đà này, mơ World Cup thì có gì quá đáng đâu…”

Xem tuyển Việt Nam làm Nhật Bản khổ sở tại Asian Cup 2019:

M.A